Thêm 164 học sinh Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc

RFA
2019.12.10
000_1MO2D4 Một người bước đi trước mô hình chữ Seoul ở Thủ đô Nam Hàn hôm 29/11/2019.
AFP

Cơ quan chức năng Nam Hàn cho biết đang điều tra vụ 164 du học sinh Việt Nam đang theo học các khóa đào tạo ngoại ngữ ngắn hạn tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Incheon thì bị mất tích chỉ sau 3, 4 tháng theo học.

Truyền thông Nam Hàn loan tin cho biết 164 sinh viên nói trên bắt đầu đăng ký các khóa học tiếng Hàn Quốc từ đầu tháng 8 và nằm trong số khoảng 1900 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Incheon.

Trường Incheon được nói vừa báo tin cho cơ quan chức năng Hàn Quốc vào hôm 10/12.

Cảnh sát Nam Hàn nghi ngờ những du học sinh Việt Nam đã bỏ trốn để tìm việc làm sau một thời gian ngắn theo học ngoại ngữ. Đoàn công tác liên ngành có sự tham gia của Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục Nam Hàn, và đại diện trường Icheon hôm 10/12 đã có buổi đánh giá hệ thống đào tạo và quản lý sinh viên nước ngoài.

Số liệu cho biết các du học sinh Việt Nam đăng ký học khóa tiếng Hàn tại trường Incheon đã tăng vọt từ 43 người hồi năm 2017 đến gần 1900 người vào năm 2019. Những sinh viên Việt Nam phải đóng 1,2 triệu won (hơn 23 triệu VNĐ) cho mỗi học kỳ 3 tháng.

Trường Incheon bị đánh giá quản lý và giám sát việc lưu trú lỏng lẻo vì chỉ có 2 nhân sự cấp cao của trường chịu trách nhiệm cho khoảng 2000 du học sinh theo học mỗi học kỳ.

Bộ Tư pháp Nam Hàn cho biết số lượng du học sinh đến nước này cố tình bỏ trốn, ở lại quá thời hạn thị thực trao đổi ngôn ngữ D4 đã tăng 3 lần trong 3 năm qua. Năm 2018, khoảng 12500 trường hợp du học sinh bị ghi nhận đã vi phạm luật di trú Hàn Quốc, trong đó có tới 70% sinh viên nhập cư trái phép đến từ Việt Nam với Visa trao đổi ngôn ngữ D4.

Hồi tháng 4, Bộ giáo dục Hàn Quốc đã gửi thư các trường Đại học yêu cầu siết chặt quản lý du học sinh. Một trong những nhóm được nói phải lưu ý là du học sinh Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.