Hai triệu liều vắc-xin Mỹ tặng về đến sân bay Nội Bài, một triệu liều chuyển cho TPHCM

RFA
2021.07.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai triệu liều vắc-xin Mỹ tặng về đến sân bay Nội Bài, một triệu liều chuyển cho TPHCM Lô vắc-xin của hãng Moderna về sân bay Nội Bài, Hà Nội hôm 10/7/2021
Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội

Hai triệu liều vắc-xin COVID-19 Spikevax của hãn Moderna (Mỹ) vào sáng 10-7-2021 đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội trên máy bay của hãng Quatar Airways.

Đây là lô vắc-xin do Hoa Kỳ tặng Việt Nam nằm trong 80 triệu liều thuốc chủng ngừa vi-rút corona mà Mỹ phân bổ cho các nước.

"Hoa Kỳ tài trợ những liều vắc xin cứu mạng sống này cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX như một phần cam kết kiên định của chúng tôi trong việc phối hợp với các đối tác khắp Đông Nam Á  nhằm đối phó đại dịch COVID-19.

Chúng tôi tự hào hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch này và chúng tôi tin tưởng rằng cùng nhau, chúng ta có thể chiến thắng COVID-19.”

Phân nửa số vắc-xin COVID-19 mà Hoa Kỳ trao tặng cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX của WHO sẽ được chuyển gấp vào thành phố Sài Gòn.

Thông tin này được đưa ra hôm 10-7-2021, ngay trước buổi lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 toàn quốc khi đại diện Liên hiệp Quốc và Đại sứ quán Mỹ trao tượng trưng lô vắc-xin 2 triệu liều cho Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Mạng báo Sức khỏe & Đời Sống (Bộ Y tế) dẫn lời ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ bày tỏ:

“Lô vắc-xin này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống COVID-19. Nó mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường."

Buổi lễ có sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Tuy nhiên, không tờ báo nào tường thuật về việc có hay không lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đến từ các lãnh đạo.

Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hoa Kỳ đã đóng góp hai tỷ Đô la cho Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ mua sắm và vận chuyển vắc-xin COVID-19 đến 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Với dự kiến tài trợ thêm hai tỷ USD đến năm 2022, Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Chương trình COVAX.

Mặc dù tài trợ cho Việt Nam khắc phục thiên tai, giúp chống dịch COVID-19 và các liều vắc-xin quý giá trong nhiều năm qua, tuy nhiên USAID vẫn bị những tài khoản Facebook thân Chính phủ Việt Nam chỉ trích là làm việc cho CIA nhằm thực hiện "cách mạng màu".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/07/2021 11:57

Thank you, God bless you, USA !

Nhân dân Hoa Kỳ chơi rất đẹp, chơi rất nhân đạo với nhân dân Việt Nam. Không như cái Đảng Tàu Cộng mất dạy, đểu cáng, chơi đểu, chơi cha, nhân dân và chính phủ Hoa Kỳ không có đòi hỏi phải ưu tiên chích ngừa cho công dân Hoa Kỳ, cho công dân Mỹ gốc Việt đang ở Việt Nam.

Nhưng nếu chính phủ Hoa Kỳ khuyên bảo Đảng và Nhà nước Việt Công nên ưu tiên chích ngừa cho nhân dân Việt Nam, già nua, ốm yếu, bệnh tật, nghèo nàn trước khi chích ngừa cho các bác đảng viên, cán bộ " lãnh đạo ", tai to, mặt lớn, bụng phệ thì tốt biết mấy... các bác nhỉ ?

Nhất là đừng có " bán lại " thuốc chich ngừa, đừng có bắt nhân dân ta phải " tình nguyện " đóng tiền mua thuốc chích ngừa miễn phí của Mỹ.

Các bác nghĩ thế nào... các bác đồng bào " dễ dạy, dễ bảo, dễ tin ", các bác đồng chí " ngu lâu, mất dạy, khó dạy, khó bảo, khó tin "... ?

Các bác này... nhân dân Hoa Kỳ người ta có quyền bảo nhà nước người ta, muốn giúp nhưng không muốn xen vào chuyện " nội bộ " của nhân dân ta. Nhân dân ta phải làm sao bảo được cái nhà nước này là chuyện của nhân dân ta, không dạy bảo được nó thì ráng mà chịu khổ, chịu cực.

Thế nào rồi cũng... " đảng viên đi trước, làng nước theo sau "... " đảng viên chích trước, làng nước chích sau "... " đảng viên sống trước, làng nước chết sau "... " đảng viên ăn trước, làng nước đói sau ".... đó là truyền thống " cắt mạng " lâu đời của đảng và nhà nước chúng nó.

Ấy chết !... đảng ta có công đi ăn xin thuốc chích ngừa miễn phí, nhân dân ta phải " nhớ ơn "," trả công " cho đảng ta, ưu tiên cho đảng ta chứ !

Lão nông dân
10/07/2021 16:22

Vắc xin của đế quốc Mỹ cấm tiêm cho bọn chệt thúi ở VN…
Loại này độc lắm,chỉ dành cho dân lao động nghèo và thường dân thôi,cấm tiệt luôn cả bọn cán ngố đảng viên và họ hàng của chúng nữa…!!!