28 tổ chức trong nước và quốc tế kêu gọi Việt Nam thả nhà báo Phạm Đoan Trang

RFA
2021.10.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
28 tổ chức trong nước và quốc tế kêu gọi Việt Nam thả nhà báo Phạm Đoan Trang Nhà báo Phạm Đoan Trang và thông cáo báo chí của 28 tổ chức
RFA edited

Hôm 26 tháng 10, một tuyên bố ký tên bởi 28 tổ chức xã hội dân sự của Việt Nam và quốc tế được công bố nhằm kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà báo Phạm Đoan Trang.

Các tổ chức quốc tế tham gia ký tên như Ân xá Quốc tế, Theo dõi Nhân quyền, Dự án 88, Mạng lưới Dân chủ Châu Á, hay PEN America (Văn bút Hoa Kỳ).... Trong khi đó các tổ chức trong nước gồm có Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, Người Bảo vệ Nhân quyền, và nhóm Green Trees (Cây Xanh)...

Tổ chức Sáng kiến Pháp lý Việt Nam, cơ quan chủ quản của tờ Luật Khoa Tạp Chí mà nhà báo Phạm Đoan Trang đồng sáng lập, là một trong những bên khởi xướng tuyên bố này.

Trong tuyên bố chung, các tổ chức lên án việc chính quyền Việt Nam bắt và giam giữ bà Phạm Đoan Trang, và kêu gọi chính quyền trả tự do cho bà Trang ngay lập tức và vô điều kiện.

Ngoài ra, các tổ chức cũng yêu cầu các cơ quan liên quan ngay lập tức để nhà báo Phạm Đoan Trang được thực hiện việc khám và điều trị các vấn đề sức khoẻ, cùng với việc các luật sư cần phải được tiếp cận với hồ sơ vụ án một cách đầy đủ.

28 tổ chức đồng ký tên cũng yêu cầu phiên toà xét xử bà Phạm Đoan Trang phải được diễn ra công khai, với sự góp mặt của giới truyền thông, những người quan sát của các tổ chức nhân quyền, và chính quyền không được cản trở bất cứ ai muốn tham dự phiên toà.

Sau cùng, họ cũng đòi nhà nước Việt Nam bãi bỏ các điều luật thường được sử dụng để đàn áp những cá nhân bất đồng với nhà nước, như người hoạt động nhân quyền hay nhà báo.

28tochuc-RFA.jpg
28 tổ chức trong và ngoài nước đồng ký tên kêu gọi trả tự do cho bà Phạm Đoan Trang. Ảnh minh họa RFA

Trao đổi với RFA về ý nghĩa của việc có 28 tổ chức trong và ngoài nước cùng tham gia vào tuyên bố chung về trường hợp của tác giả nhiều báo cáo nhân quyền nổi tiếng, ông Trịnh Hữu Long, đồng giám đốc của tổ chức Sáng kiến Pháp lý Việt Nam cho biết:

Tôi nghĩ rằng trước mắt thì ý nghĩa của nó (tuyên bố chung) rất là trực tiếp, đó là nói với chính quyền Việt Nam, mà cụ thể là cơ quan tố tụng, và nói với những cơ quan cấp trên của họ nữa, rằng cái việc mà họ đang làm, việc truy tố, giam giữ và sắp tới đây là kết án Đoan Trang là việc làm hoàn toàn sai trái. Không những dựa trên sự phản đối của người dân trong nước, mà còn có sự phản đối của rất nhiều tổ chức có uy tín trên thế giới."

Trong khi đó, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực Châu Á, của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, một trong các tổ chức đồng ký tên vào bản tuyên bố chung, thì chỉ trích chính quyền Việt Nam vì đã bắt giữ nhà báo Phạm Đoan Trang, ông nói:

Việc chính quyền Việt Nam truy tố bà Phạm Đoan Trang là hành động đáng lên án và không thể chấp nhận được bởi vì bà Trang đã không làm gì để đáng bị bắt giữ ngay từ đầu. 

Phạm Đoan Trang là một nhà hoạt động được ngưỡng mộ, đấy là lý do tại sao có tận 28 tổ chức nhanh chóng cùng nhau đưa ra tuyên bố chung nhân danh bà ấy. Đáng buồn thay, chúng tôi dự đoán rằng phiên toà xét xử Phạm Đoan Trang sẽ lại diễn ra theo khuân mẫu điển hình của một phiên toà được sắp đặt sẵn, với bản án được đưa ra từ trước bởi đảng Cộng Sản và quan chức của cơ quan công tố, và Đoan Trang sẽ bị xử tù nhiều năm.

Một lần nữa, chính quyền Việt Nam cho thấy họ là một trong những chính quyền đàn áp nhân quyền tệ nhất ở khu vực, bằng chứng là họ đã bỏ tù nhiều nhà hoạt động, nhà báo độc lập, và những nhóm cộng đồng dám lên tiếng bất đồng với chính quyền.”

Nhà báo Phạm Đoan Trang sẽ bị xét xử vào ngày 4 tháng 11 tới đây, bà bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Trung Đông
26/10/2021 07:03

Thể chế Độc Tài thì nó có nghe ai đâu mà kêu với gào , thà cầu nguyện cho nó chết YỂU còn hay hơn . Thả ư ? Để trao đỗi có điều kiện lợi hơn nhiều ….Chủ trương đúng đắn của Đảng ta mà !!!!!!

Duy Hữu, USA
26/10/2021 11:27

Nhân dân Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế giới, đồng lòng, đồng hành, đồng thanh phản đối và chống lại

Điều luật 88, Bộ luật Hình sự Búa Liềm 1999 ... bất hợp hiến, bất hợp pháp... phản nhân quyền, phản dân quyền... phản dân chủ, phản tự do...
không phải Của nhân dân Việt Nam tự do làm ra, không phải Do nhân dân Việt Nam tự do làm ra, không phải Vì nhân dân Việt Nam tự do làm ra,
không phải Vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

Nhưng thể chế, chế độ " Đảng là Nhà nước và Nhà nước là Đảng ", của Đảng Búa Liềm, do Đảng Búa Liềm, vì Đảng cờ đỏ Búa Liềm,
độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn, độc trị ... đã độc quyền làm và thi hành Điều luật 88, Bộ luật Hình sự Việt Cộng 1999, vì đặc quyền, đặc lợi...bất chính, bất minh... bất công, bất lương, bất nhân... của Đảng, Tổng đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tướng tá, công an, quân đội và tập đoàn con buôn, tài phiệt Búa Liềm, phản động, phản cách mạng, phản nhân dân.

Phạm Đoan Trang, một công dân Việt Nam, anh hùng, can đảm, dám nói, dám viết, dám thực thi quyền Làm Người, dám vào tù, bị vào tù.
Ngàn ngàn công dân Việt Nam, anh hùng, can đảm, dám nói, dám viết, dám thực thi quyền Làm Người, dám vào tù... tiên phong, xung phong

Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out... Đứng lên đáp lời sông núi và nhân dân
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc
Liên kết, đoàn kết trong... Đa dạng, Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa lực, Đa hiệu... Đa chiều, Đa chiêu...

Đòi hỏi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền...

cho Phạm Đoan Trang và 300 anh hùng tù binh vì lương tâm Việt Nam, vì tự do báo chí, ngôn luận, tự do chính kiến, chính trị, tự do tôn giáo,
cho ngàn ngàn tù nhân oan hình sự, bị án oan, bị án bỏ túi, móc túi, cho ngàn ngàn dân oan bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng, cướp tài sản,
cho triệu triêu nhân dân Việt Nam bị cướp nhân quyền, bị cướp dân quyền, bị cướp dân chủ, bị cướp tự do, bị cướp tương lai.

Ý Dân là ý Trời, ý Chúa, ý Phật.

Ý Trời, ý Thiên Chúa, ý Đức Phật là ý Nhân dân, Nhân phải có Nhân quyền, Dân phải có Dân quyền,
Đất nước Việt Nam phải có Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền.

Anonymous
26/10/2021 17:09

Dây là mon môì cua vc dê thuong luong voi My giông nhu giac biên o Somali

Võ Văn Tạo
27/10/2021 05:17

Việc bắt giam, truy tố, bỏ tù nhà báo Phạm Đoan Trang, một trí thức yêu nước, thiết tha tranh đấu cho 1 Việt Nam tự do, dân chủ, tiến bộ xã hội, thượng tôn pháp luật, hoà nhập cùng nhân loại văn minh... chỉ làm cho bộ mặt nhân quyền của nhà nước Việt Nam thêm xấu xí, gớm ghiếc trên teuowfng quốc tế mà thôi.
Hãy trả tự do vô đk cho Trang!