29 địa phương chưa giải ngân đồng nào trong gói 6.600 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

RFA
2022.08.03
29 địa phương chưa giải ngân đồng nào trong gói 6.600 tỉ đồng hỗ trợ người lao động Người lao động rời TPHCM hôm 1/10/2021
Reuters, Đầu tư, RFA edited

Hai mươi chín địa phương tại Việt Nam chưa giải ngân bất cứ đồng nào trong gói giải pháp hỗ trợ người lao động trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế-xã hội 2022-2023. 

Đó là nội dung trong phát biểu của Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung tại phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra ngày 3/8 và được truyền thông nhà nước loan cùng ngày. 

Theo Bộ trưởng Dung, Chính phủ dành 6.600 tỷ đồng từ tăng thu ngân sách trung ương để thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động khó khăn sau đại dịch và theo đề xuất của các địa phương có khoảng 3,4 triệu lao động thuộc diện được hỗ trợ. 

Tuy nhiên, ông Dung cho biết tính đến chiều 2/8, các địa phương mới duyệt được khoảng hai triệu hồ sơ, kinh phí được phê duyệt mới là 760 tỷ đồng. Trong đó, 31 địa phương mới hỗ trợ được 620 ngàn người lao động, với số tiền 356 tỷ đồng, trong tổng số 6.600 tỷ đồng. 

29 địa phương khác chưa giải ngân đồng nào trong gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, tính đến ngày 2/8/2022 gồm Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Bắc Kạn, Phú Thọ, Sơn La, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Phú Yên Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đông Tháp, Kiên Giang và Bạc Liêu. 

Qua đó, Bộ trưởng Dung cho rằng mục tiêu được giao là giải ngân xong trước ngày 15/8, nhưng giờ tốc độ rất chậm. Có thể không đảm bảo thời hạn, nhưng tháng 8 cũng phải giải ngân xong. 

Người dân thì khổ, tiền thì đã về địa phương…”, tờ Đầu tư online dẫn lời Bộ trưởng Dung trong báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. 

Hôm cuối tháng 5/2022, theo thống kê từ Bộ LĐTBXH, trung ương và các địa phương đã dành gần 80.400 tỷ đồng hỗ trợ hơn 49,1 triệu lao động ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Trong đó, gói an sinh 26 ngàn tỉ đồng ban hành hồi tháng 7/2021 và gói hỗ trợ 38 ngàn tỉ đồng trích từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp ban hành cuối tháng 9/2021 đã cơ bản giải ngân xong. 

Cũng theo Bộ Lao động, Bộ này sẽ triển khai tiếp Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030, tập trung vào hỗ trợ người lao động quay trở lại nơi làm việc, cho vay giải quyết việc làm; tăng tư vấn kết nối cung cầu lao động, ưu tiên địa phương kinh tế trọng điểm; đưa lao động đi làm việc ngoài nước khi mở cửa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.