Thêm 3 dự án điện gió lớn đầu tư vào Quảng Trị

RFA
2021-02-04
Share
Thêm 3 dự án điện gió lớn đầu tư vào Quảng Trị Ảnh minh họa: Dự án điện gió tại tỉnh Bình Thuận
AFP PHOTO

Tỉnh Quảng Trị vừa cho phép đầu tư ba dự án điện gió với tổng vốn đầu tư gần 5.800 tỷ đồng. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Võ Văn Hưng ký chấp thuận vừa nói ngày 4/2/2021. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin trong cùng ngày.

Có số vốn đầu tư lớn nhất trong ba dự án này là dự án nhà máy điện gió Liên Lập với vốn đầu tư hơn 1.973 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích đất 48 hecta tại các xã Tân Liên, Tân Lập, Hướng Tân và thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. Nhà máy dự kiến hoàn thành phát điện vào quý III/2021. Nhà máy do Công ty điện gió Liên Lập làm chủ đầu tư.

Kế đến là nhà máy điện gió Phong Huy với vốn đầu tư trên 1.913 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần điện gió Phong Huy làm chủ đầu tư, xây dựng tại hai xã Tân Thành và Hướng Tân, huyện Hướng Hóa.

Dự án nhà máy điện gió Phong Nguyên tại hai xã Tân Thành và xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Dự án này có vốn đầu tư hơn 1.911 tỷ đồng, do Công ty điện gió Phong Nguyên làm chủ đầu tư, trên diện tích đất sử dụng có thời hạn dự kiến là 16,46 hecta.

Thời hạn hoạt động cả ba nhà máy điện gió là 50 năm. Ba nhà máy điện gió đều có 12 turbin gió với công suất thiết kế 48MW.

Trước đây, tỉnh Quảng Trị đã có 2 dự điện gió là Hướng Linh 1 và 2 đã đi vào hoạt động. Ngoài ra Bộ Công Thương cũng đã phê duyệt quy hoạch 31 dự án điện gió ở tỉnh này, trong đó 22 dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2021 và 7 dự án đang xây dựng.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng nói chung, điện gió nói riêng là một trong những ưu tiên của tỉnh Quảng Trị, nhưng sẽ không thu hồi đất rừng tự nhiên, đất rừng phòng hộ để làm điện gió.

Cũng liên quan lĩnh vực năng lượng, công ty Siemens Gamesa của Đức vừa ký hợp đồng cung cấp tuabin gió và các dịch vụ vận hành & bảo dưỡng cho một trang trại điện gió 100 MW ở gần bờ của Việt Nam.

Theo trang tin Offshore Wind, trang trại điện gió Trà Vinh Đông Hải 1 sẽ có các tuabin 25 SG 5,0-145 với mức công suất linh hoạt. Ngoài ra, Siemens Games đã ký hợp đồng thời hạn 20 năm để cung cấp các dịch vụ vận hành & bảo dưỡng cho trang trại này.

Được biết, đây là dự án điện gió gần bờ lớn nhất của Siemens Gamesa tại Việt Nam cho đến thời điểm này.

Chúng tôi đang đầu tư để phát triển sự hiện diện của đội ngũ nhân viên tại Việt Nam, để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tạo ra các giải pháp có sẵn để giúp đỡ các khách hàng nhằm đẩy nhanh sự phát triển năng lượng gió tại Việt Nam.”- Ông Paulo Soares, Giám đốc điều hành Siemens Gamesa tại Châu Á Thái Bình Dương, cho biết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang