Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia khuyến nghị 3 điểm về kinh tế

RFA
2015.09.01

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa có khuyến nghị chính phủ Việt Nam, theo dõi chặt chẽ các biến động của kinh tế thế giới, vì nó có thể gây ra hiệu ứng lớn lao đối với tâm lý thị trường ở Việt Nam.

Ủy ban cho rằng, tình hình có thể vượt ra ngoài vòng kiểm soát của chính phủ, nếu đa số các nhà kinh doanh đầu tư có cùng cảm nhận và phản ứng cùng chiều, dẫn tới việc tạo ra một lực cung cầu rất lớn.

Trong khuyến nghị 3 điểm vừa công bố hôm 1/9 ở Hà Nội, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng khuyến nghị Chính phủ chưa nên có những điều chỉnh chính sách lớn, hoặc điều chỉnh kế hoạch kinh tế xã hội do tác động từ việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ.

Ủy ban cho rằng Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ tình hình kinh tế của Trung Quốc, giữa lúc có những nghi vấn về tính minh bạch xác thực của số liệu thống kê và sự cam kết của chính phủ Trung Quốc.

Trong trường hợp không có những biến động thêm nữa đối với kinh tế Trung Quốc, thì sự tác động đến Việt Nam là không nhiều; Ủy ban tiếp tục dự báo lạm phát cơ bản của Việt Nam năm nay vào khoảng 3%, tăng trưởng kinh tế khoảng 6,2%.

Ủy ban cũng khuyến nghị các cơ quan hoạch định chính sách tăng cường công tác truyền thông để định hướng thị trường theo mục tiêu chính sách.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.