Hằng trăm công nhân đình công vì không nhận được lương tăng ca

RFA
2017-10-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công nhân Công ty U World Sport đình công ngày 16/10/2017.
Công nhân Công ty U World Sport đình công ngày 16/10/2017.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình Báo thanhnien.vn.

Hơn 500 công nhân của Công ty U World Sport tại xã Tam Dân, thuộc tỉnh Quảng Nam tiến hành  đình công vào ngày 16 tháng 10. Mục tiêu biện pháp đình công được cho biết nhằm yêu cầu công ty trả tiền lương làm việc tăng ca cùng các khoản phụ cấp khác theo như hợp đồng đã ký kết.

Những công nhân tham gia đình công cho biết họ bị ép làm việc tăng ca 3 giờ đồng hồ mỗi ngày và cả làm thêm trong ngày Chủ Nhật lẫn ngày lễ Quốc khánh vừa qua nhưng không được trả lương phụ trội. Hơn nữa, công ty đã tự ý thay đổi hợp đồng trả lương tính theo sản phẩm và công nhân nào không làm đạt chỉ tiêu thì phải bù tiền, không được nhận tiền tăng ca cũng như các khỏan phụ cấp khác.

Theo hợp đồng ký kết giữa công ty và công nhân, người lao động được nhận lương cơ bản ở mức 2, 9 triệu đồng/ tháng cùng khoản phụ cấp khác. Tuy nhiên, theo cách tính mới của công ty U World Sport, công nhân mất hơn 3, 5 triệu/tháng. Và công nhân nào không đồng ý ký vào biên bản tự nguyện tăng ca 3 lần thì sẽ bị đuổi việc.

Đại diện của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đề nghị công ty U World Sport đối thoại với công nhân và Trợ lý Tổng giám đốc của công ty, bà Cao Thị Trâm thông báo tạm thời thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký kết trước đây.

Cũng tin liên quan đến lĩnh vực người lao động tại Việt Nam, Tổng cục Thống kê Hà Nội cho biết hiện có hơn 18 triệu lao động không chính thức, trong đó có đến gần 98% không có bảo hiểm xã hội.

Trước tình trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng Chính phủ cần có chính sách và giải pháp hỗ trợ nhóm 18 triệu lao động không chính thức cũng như các cơ quan chức năng phải tăng cường việc kiểm tra và có biện pháp chế tài đối với những chủ lao động không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Xem toàn trang