Cục CSGT: 89 người chết vì tai nạn giao thông trong bảy ngày nghỉ Tết

RFA
2023.01.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cục CSGT: 89 người chết vì tai nạn giao thông trong bảy ngày nghỉ Tết Bác sĩ BV Việt Đức khám cho bệnh nhân cấp cứu ngày mùng 5 Tết.
Tiền Phong

Tám mươi chín người chết và 111 người bị thương trong bảy ngày nghỉ Tết Quý Mão là số liệu cập nhật mới nhất từ Cục cảnh sát giao thông thuộc Bộ Công an.

Tờ Zingnews loan tin trên trong ngày 26/1 đồng thời cho biết tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) tính từ 20/1 đến 26/1 là 152 vụ, giảm 12 vụ so với cùng kỳ năm trước. Số người chết giảm ba vụ và tăng tám người bị thương.

Liên quan đến xử phạt lái xe vi phạm nồng độ cồn, Cục cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết trong bảy ngày Tết Quý Mão, CSGT đã xử phạt 7.726 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước. So với cùng kỳ, con số này tăng gấp bảy lần (tăng 6.620 trường hợp).

Trước đó một ngày, tờ Vnexpress dẫn công bố của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia rằng có 77 người chết vì TNGT, 96 người bị thương sau sáu ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023. Riêng trong ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết) có 26 vụ làm chết 15 người và 19 người bị thương.

Theo Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT), so với cùng kỳ năm trước số vụ TNGT giảm 10 và số người chết vì TNGT giảm sáu.

Uỷ ban ATGT cũng cho biết trong sáu ngày qua, cảnh sát giao thông (CSGT), công an các địa phương đã kiểm tra, xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm trên đường bộ, phạt tiền gần 6,5 tỷ đồng, tạm giữ 81 ô tô, hơn 1.700 xe mô tô và sáu phương tiện khác, tước hơn 700 giấy phép lái xe các loại.

Vẫn liên quan đến TNGT dịp nghỉ Tết, trong ngày 26/1, nguồn tin của Bộ Y tế được tờ Tiền Phong loan, cho rằng, tính đến bảy giờ ngày mùng 4 Tết Quý Mão 2023, sau năm ngày nghỉ Tết đã có 8.095 trường hợp TNGT phải nhập viện điều trị, trong đó có 182 trường hợp tử vong do TNGT, bao gồm cả tử vong trên đường đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về.

Tờ Tiền Phong dẫn lời bác sĩ Quách Văn Kiên, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trưởng kíp trực Cấp cứu ngày mùng 5 Tết Quý Mão cho biết: “Đặc biệt, số ca tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu giảm mạnh. Những năm trước đó, trên 50% số ca tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu, năm nay, tỉ lệ này còn từ 15-20%. Một điều may mắn là năm nay, số ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông cũng giảm xuống nên không xảy ra quá tải ở khu vực phòng mổ…”

Thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết sau năm ngày nghỉ Tết (từ 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Quý Mão) đã có 377 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 129 ca so với cùng kì Tết Nhâm dần 2022, không có ca tử vong.

Số ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau là 2.521 ca, chiếm 1,1% trong tổng số cấp cứu của các bệnh viện, 43% trong số đó là 1.073 ca phải nhập viện điều trị/theo dõi và đã có 7 trường hợp tử vong.

Như vậy tính đến ngày 26/1, tổng số vụ TNGT và số tử vong vì TNGT tại Việt Nam trong bảy ngày Tết Quý Mão vẫn chưa khớp khi mỗi nơi thông tin mỗi khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.