Lễ đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm ‘nghĩa sĩ Hoàng Sa’

RFA
2016-01-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lễ đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm ‘nghĩa sĩ Hoàng Sa’ được tiến hành vào ngày 17 tháng 1 năm 2016, tại núi Thái Lai, đảo Lớn Lý Sơn.
Lễ đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm ‘nghĩa sĩ Hoàng Sa’ được tiến hành vào ngày 17 tháng 1 năm 2016, tại núi Thái Lai, đảo Lớn Lý Sơn.
Courtesy of sggp.org.vn

Lễ đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm ‘nghĩa sĩ Hoàng Sa’ được tiến hành hôm nay tại núi Thái Lai, đảo Lớn Lý Sơn.

Tin từ trong nước cho biết công trình được xây dựng bằng nguồn xã hội hóa. Mô hình thiết kế của khu tưởng niệm ‘nghĩa sĩ Hoàng Sa’ là do kiến trúc sư Trần Văn Dũng phác thảo. Đây là một trong hơn 100 bản vẽ, mô hình tham gia cuộc thi do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động cách đây hơn một năm.

Mô hình mang hình ảnh người mẹ đứng bên bờ biển trông ngóng.

Tại buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm, ông Đặng Ngọc Tùng, chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phát biểu lý do chọn Lý Sơn làm nơi xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa vì nơi đó được xem như một bảo tàng sống về Hoàng Sa với những di tích lịch sử, đặc biệt là những di chỉ của triều đại Nhà Nguyễn khi đưa ngư dân ra khai phá hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hiện tại, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hoàn toàn bị Trung Quốc chiếm cứ.

Bắc Kinh hoàn tất việc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa qua trận hải chiến vào ngày 19 tháng giêng năm 1974 với hải quân Việt Nam Cộng Hòa.

Trong trận đánh đó có 74 sĩ quan và binh sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa tử trận. Vào mấy năm gần đây những người này mới được nhắc đến như là các anh hùng hy sinh bảo vệ biển đảo của tổ quốc. Một số nhà hoạt động trong nước tiến hành vinh danh họ vào dịp kỷ niệm 19 tháng giêng. Ngoài ra cũng có người kêu gọi đóng góp giúp đỡ cho những quả phụ các tử sĩ trong trận hải chiến Hoàng Sa.

Dù vậy những buổi lễ tưởng niệm 74 sĩ quan và binh sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa hy sinh năm 1974 do các nhóm dân sự tiến hành không phải luôn diễn ra hoàn toàn suôn sẻ vì một số nơi vẫn có ngăn trở.

Ý kiến (7)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

cac anh da hy sinh vi To Quoc... To Quoc va nhan dan ghi on sau sac den cac anh

22/08/2017 01:19

Độc giả không muốn nêu tên

cac nguoi con yeu tu cua dat viet da hy sinh vi To Quoc, To Quoc ghi on cac anh...

25/01/2016 20:20

hao van

nơi gửi ca na da

nay hon 40 nam moi tuong nho tu si hoang sa that la do vo nhan tam

25/01/2016 01:06

Ngời Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Không lừa không phải cộng sản. ĐCSVN (xin đọc Đãng Cướp Sạch tại Việt Nam) xâu xé nhau chết đến nơi cũng còn chơi trò lừa dân. ĐCSVN đã nhận thấy kết quả của công hàm bán Nước 1958 của phạm văn đồng và hồ chí minh nên muốn quay lại với VNCH qua việc xây đài tưởng niệm các chiến sỉ Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đã vị quốc von thân tại Hoàng Sa. Việc làm của ĐCSVN trong hơn 40 năm qua ai cũng thấy ai cũng biết đó là: ĐCSVN bán Nước, hèn với giặc ác với Dân.

18/01/2016 06:45

phu nu VN

nơi gửi USA

Chả hiểu sao lại chọn bức tượng tưởng niệm cuộc chiến Hoàng Sa lại là "người phụ nữ"??? Cơ quan chủ trì công trình nàY nghĩ gì? Có thấY bức tượng đó lạc lõng không?

Những chiến sĩ VNCH đã hY sinh trong trận đánh Hoàng Sa thì bức tượng ấY phải là hình tượng người chiến sĩ chứ không phải người đàn bà. Hình như ở VN mọi thứ liên quan đến cuộc chiến Việt Nam, đến chế độ VNCH đều là "những điều nhạY cảm" thì phải! Và căn bệnh dị ứng Với những điều nhạY cảm trở thành căn bệnh trầm trọng đối Với những quan chức chính phủ Hà Nội. Chính Vì sợ đối diện Với những điều nhạY cảm mà Tàu mới từng bước lấn biển, chiếm đảo của VN cho đến ngàY hôm naY. Quí Vị quan chức chính phủ có hiểu được điều đơn giản như VậY không?

Thành thật mà nói,

Việc đòi lại đảo Hoàng Sa trên trường quốc tế cho đến hôm naY, nếu có thể được thì chỉ có chế độ VNCH mới có đủ cơ sở pháp lÝ để đòi Trung Quốc mà thôi, Vì họ đã chính thức tuYên bố Với thế giới chủ quYền không thể chối cãi được của VN trên hai quần dảo Trường Sa Và Hoàng Sa bằng trận đánh không cân sức Với Hải quân Trung Quốc. Điều đó chính Trung Quốc cũng phải ngậm miệng thừa nhận.

Bức tượng đáng được đứng trên quần đảo Hoàng Sa phải là tượng của người chiến sĩ Hải Quân VN chứ không một ai khác!

18/01/2016 00:21

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang