Moody hạ mức tín nhiệm về cán cân thanh toán của Việt Nam

Việt Nam bị hạ cấp từ B1 xuống B3 do mối đe dọa cán cân thanh toán, áp lực hạ giá tiền đồng và lạm phát tăng và những lo ngại về sự phát triển kinh tế.
RFA-15-12-2010
Đó là đánh giá mới nhất của Nhóm đánh giá rủi ro đầu tư Moody có trụ sở tại London, Anh quốc.

Theo bảng đánh giá trên, chính khoản nợ của Tập đoàn tàu thủy Vinashin đã gây ra hình ảnh tiêu cực về nền kinh tế Việt Nam. Theo ông Tom Byrne, Phó chủ tịch Moody thì lạm phát tăng đến 11% trong tháng 11 sẽ làm gia tăng áp lực lên tỷ giá ngoại hối, đồng thời cho thấy rõ những chính sách yếu kém của chính phủ trong việc nỗ lực đẩy mạnh phát triển thay vì ổn định kinh tế.

Theo đánh giá của Moody, những chính sách mới của chính phủ Việt Nam trong vài tuần gần đây nhằm giảm bớt áp lực tiền đồng và hạn chế tăng giá đã tỏ ra không mấy hiệu quả. Lạm phát vẫn cao cùng với mức thâm hụt lớn đã làm suy yếu tiền đồng.

Cũng theo đánh giá trên, mặc dù nhiều biện pháp kích thích kinh tế đã được áp dụng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến Việt Nam được xếp là một trong những quốc gia điển hình trong năm ngoái, nhưng chính sách thắt chặt tiền tệ và cho phép tỷ giá hối đoái giảm so với áp lực thị trường đã làm suy yếu cán cân thanh toán và gia tăng nguy cơ tạo ra một cuộc khủng hoảng trong việc thanh toán các khoản nợ bên ngoài.

Vinashin đã bị đẩy đến bờ vực phá sản khi mang các khoản nợ lên đến 4,4 tỷ đô-la. Trong đó, riêng khoản nợ với Credit Suisse kể từ năm 2007 đến nay đã là 600 triệu đô-la. Vào ngày 29/11 vừa qua, lãnh đạo Vinashin đã viết đơn yêu cầu Credit Suisse cho hoãn kỳ trả nợ sắp tới vào ngày 20/12 vì không thể trả số tiền quy định là 60 triệu đô-la.Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.