Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc sách nhiễu tàu cá Việt Nam

RFA 6-20-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một họp báo ở Hà Nội, hôm 14/3/2019
Hình minh họa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một họp báo ở Hà Nội, hôm 14/3/2019
AP

Đối với tình trạng một số tàu của Việt Nam đánh bắt hải sản tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc xua đuổi, tịch thu hải sản, ngư cụ; người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lặp lại tuyên bố Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Biển Đông.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, hành động mà tàu Trung Quốc gây nên đối với tàu cá Việt Nam tại Biển Đông là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa theo luật pháp quốc tế; vi phạm Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; đe dọa an toàn, tài sản của các ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển này.

Vào ngày 9 tháng 6 vừa qua, một tàu cá của Philippines là tàu FB Gemvir-1 của Philippines bị một tàu Trung Quốc đâm chìm gần Bãi Cỏ Rong khiến 22 ngư dân Philippines trôi nổi trên biển nhiều giờ.

Tàu cá TGTG-90983-TS của ngư dân Ngô Văn Thẻng người Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã đến cứu những ngư dân Phillippines.

Về vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng các tàu cá khi hoạt động trên biển có trách nhiệm thực thi các công ước quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, và các sáng kiến của Tổ chức Hàng Hải Quốc Tế (IMO). Theo đó các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển.

Việt Nam là quốc gia thành viên của UNCLOS 1982 và IMO và tàu cá Việt Nam thực hiện các nghia vụ quốc tế của mình.

Ý kiến (2)
Share

Huy

nơi gửi usa

May dong chi chi biet danh vo mom thoi. Chang ai ne so may dong chi ca. May bay, tau chien, tau ngam ngay ca thuyen thung ma cac dong chi mua toan la do phe thai vi chua bao gio thay cac dong chi dem ra dung de bao ve to quoc. Moi khi thay tau danh ca trung cong ra khoi la cac dong chi tron het. Mua sam vu khi la mot hinh thuc kinh doanh co loi cho cac dong chi.

24/06/2019 11:42

thailand

nơi gửi Thailand

Bọn Trung quốc ngang ngược ngạo mạn vì trong lịch sử, biên giới biển của Trung quốc chỉ đến đảo Hải Nam nhưng do mộng bành trướng muốn bá chủ địa cầu, muốn làm ông nội thế giới, Trung quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền phi pháp rồi dùng quân sự xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Từ đây bọn chúng ngang nhiên xây dựng phi pháp rồi lấn tới muốn nuốt gọn biển Đông. Chúng ăn cướp tài sản của ngư dân Việt Nam, phá hoại không cho ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trong vùng biển của Việt Nam. Bọn chúng sẽ bị luật pháo Quốc tế và loài người lên án.

20/06/2019 21:24

Xem toàn trang