Bắt giữ 7 nghi can vụ đánh bom trụ sở công an

RFA
2018-07-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
10 kg thuốc nổ, 38 kíp... được chuẩn bị cho các vụ khủng bố.
10 kg thuốc nổ, 38 kíp... được chuẩn bị cho các vụ khủng bố.
Ảnh do Công an cung cấp cho báo Vnexpress

Công an Thành Phố Hồ Chí Minh hôm thứ Năm 5/7/2018 họp báo cho biết vừa bắt giữ thêm 7 người bị cho có liên can đến vụ đánh bom tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM vào ngày 20/6/2018 khiến ít nhất 3 người bị thương.

Reuters loan tin này cùng ngày và cho biết thêm công an đã thu giữ 10kg thuốc nổ và 8 quả bom tự chế.

Theo trang thông tin chính thức của công an TP.HCM thì vụ việc là ‘vụ khủng bố chống lại chính quyền nhân dân’. Bốn trong số những người bị bắt phải đối mặt với tội danh “khủng bố”, ba người còn lại bị buộc tội “mua bán trái phép chất nổ”.

Cũng theo Reuters, đã có 2 thiết bị nổ nhỏ được kích hoạt. Vụ nổ này xảy ra sau những cuộc biểu tình lớn ngày Chủ nhật 10/6  chống dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng diễn ra khắp nơi tại Việt Nam. Những người biểu tình lo ngại nếu chính phủ Việt Nam thông qua dự luật Đặc khu với điều khoản cho người nước ngoài thuê đất tới 99 năm, thì Trung Quốc sẽ có cơ hội vào chiếm đất ở những vùng quan trọng của Việt Nam.

Vào tháng 12/ 2017, Việt Nam đã bỏ tù 15 người với cáo buộc tội khủng bố sau khi tiến hành vụ nổ bom tự chế tại Sân Bay Tân Sơn Nhất vào dịp 30/4/2017 cũng như đốt cháy một kho giữ xe vi phạm tại Công an tỉnh Đồng Nai.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc công an TP.HCM đã chủ trì cuộc họp báo cho biết quyết định khởi tố 7 đối tượng liên quan và quyết định đã được chuyển tới Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM.

Tin trong nước cho biết tên của 3 trong số 7 nghi phạm là Vũ Hoàng Nam, 22 tuổi, Nguyễn Tuấn Thành, 28 tuổi cùng cha ruột là Nguyễn Khanh, 54 tuổi. Những người này sẽ bị khởi tố theo điều 229 và Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015.

Tin cho biết thêm nghi phạm Nguyễn Khanh khai nhận có liên hệ với 1 đối tượng khác có tên Ngô Hùng qua mạng xã hội. Ngô Hùng hiện ở Mỹ và tự xưng là Tổng tư lệnh của nhóm có tên “Triều đại Việt Nguyễn’. Truyền thông Việt Nam dẫn lời khai được Công An nêu ra là của Nguyễn Khanh nói ông Ngô Hùng đã chuyển về Việt Nam 120 triệu đồng để chế tạo bom nổ tấn công các trụ sở công an.

Báo trong nước trích phát biểu của Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc công an TP. HCM tại cuộc họp báo cho biết nhiều nhà riêng lãnh đạo nằm trong kế hoạch bị khủng bố.

Xem toàn trang