Phạt Formosa 560 triệu đồng vì chôn chất thải độc hại trái phép

RFA
2017.12.18
Formosa Nhà máy Formosa Vũng Áng, Hà Tĩnh tổ chức họp báo nhận trách nhiệm về vụ xả thải ra biển làm ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.
AFP

Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa bị phạt hành chính 560 triệu đồng do những sai phạm trong môi trường.

Quyết định vừa nêu do ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết hôm thứ Bảy 16 tháng 12. Bị xử phạt cùng với Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa là Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh với số tiền phạt là 450 triệu đồng.

Quyết định xử phạt cho biết rõ sai phạm của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa là không phân định chất thải nguy hại để quản lý theo qui định của pháp luật, chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị không được phép xử lý, đó là Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh. Công ty này đã thực hiện hành vi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp có số lượng trên 100 ngàn kg trái với qui định về bảo vệ môi trường.

Xin được nhắc lại, vào đầu tháng 7 năm 2016, người dân địa phương ở thị xã Kỳ Anh phát hiện nhiều xe chở chất thải từ Formosa Hà Tĩnh chôn lấp tại khu trang trại của ông Lê Quang Hoà, Giám đốc công ty Cồ phần Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường Đô thị Kỳ Anh.

Giới chức trách sau đó phát hiện 100m3 chất thải màu đen có mùi hôi thối được chôn lấp sơ sài dưới lòng đất.

Vào tháng 8 năm 2016, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã bồi thường 500 triệu USD sau khi xả chất độc hại gây ra thảm hoạ môi trường, làm cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh vùng biển miền Trung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.