Tham nhũng đất đai dẫn đến bất ổn xã hội

Báo cáo của tổ chức World Bank hợp tác với đại sứ quán Thụy Điển và Đan Mạch đưa ra vào ngày hôm nay cho thấy tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực đất đai là nguyên nhân dẫn đến mất ổn định xã hội tại Việt Nam.
RFA 25.11.2010
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Theo tin AFP đánh đi vào chiều 25/11 cho biết dựa theo một kết quả thăm dò ý kiến của 4,700 người sống trong lãnh thổ Việt Nam thì 86% trong số người được hỏi cho biết họ tin rằng tham nhũng trong các lĩnh vực có dính líu đến đất đai tại khu vực nông thôn nơi có khoảng 70% dân chúng sinh sống.

Trong một cuộc thăm dò song song khác hỏi ý kiến của 1.000 doanh nghiệp kết quả cho thấy 33% những người kinh doanh đã phải hối lộ giới chức thẩm quyền mới được cấp giấy chứng nhận được quyền sử dụng đất.

Tại Việt Nam tất cả đất đai đều được nhà nước quản lý và sở hữu, tuy nhiên người dân và các doanh nghiệp vẫn có thể hối lộ cơ quan công quyền để được cấp giấy sử dụng đất và tờ giấy này sẽ được phép chuyển nhượng, trao tay nếu được hối lộ để được chính quyền công nhận tiếp.

Bản tường trình còn cho biết những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được những cán bộ đầy quyền hạn cấp, do đó nảy sinh nạn hối lộ ngày một nặng nề hơn. Kết quả là người giàu lại càng giàu và người nghèo lại càng nghèo hơn do đó hố sâu ngăn cách xã hội ngày càng rộng ra.

Bản báo cáo ghi nhận những lo ngại sẽ nảy sinh những xung đột xã hội gây mất ổn định kinh tế cùng những thứ khác trong điều kiện dân sinh khá bất ổn hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.