Sau Tạ Phong Tần, Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả tù nhân chính trị

RFA
2015-09-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Ông Terry White, viên chức phụ trách quan hệ công chúng của tòa Đại sứ Mỹ ở Hà nội nói rằng Hoa kỳ kêu gọi chính phủ Việt nam hãy trả tự do không điều kiện cho các tù nhân chính trị, và hãy cho phép mọi người dân Việt nam được quyền bày tỏ chính kiến của mình.

Ông nói thêm là Hoa kỳ hoan nghênh quyết định vừa qua của chính phủ Việt nam trả tự do cho bà Tạ Phong Tần.

Lời kêu gọi của ông được đưa ra 1 ngày sau khi bà Tạ Phong Tần đi thẳng từ trại giam ra sân bay ở Việt nam và đến Hoa kỳ vào tối ngày 19/9 giờ địa phương.

Tổ chức nhân quyền Human Right Watch cũng hoan ngênh việc trả tự do cho bà Tần, và nói thêm rằng không nên bỏ tù một người chỉ vì họ bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa.

Ông Phil Robertson, phụ trách vùng châu Á của tổ chức Human Right Watch nói rằng Việt nam vẫn tiếp tục thực hiện một chính sách kỳ thị hoặc là thả tự do cho những tù nhân chính trị và bắt buộc họ sống lưu vong ở nước ngoài.

Nhà cầm quyền Hà nội thì luôn luôn nói rằng họ không bỏ tù những người thể hiện chính kiến mà chỉ trừng trị những kẻ vi phạm luật pháp.

Bà Tạ Phong Tần không phải là người tù chính trị đầu tiên đi thẳng từ sân bay ra phi trường quốc tế, mà trước đó có những trường hợp khác như Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải,…

Ý kiến (3)
Share

Cù lần

nơi gửi VN

Thả tù nhân lương tâm này rồi tiếp tục bắt tù nhân lương tâm khác.Đó là sách lược của CS/VN . Tù nhân lương tâm được thả ,đi ngọai quốc để " Gần 2 triệu Việt kiều tị nạn CS + 4,5,7,10, ngàn vạn tù nhân lương tâm " ở hải ngoại . Làm gì được CS ? Phải đòi cho bằng được : thả hết và không được bắt người chống đối .
Áp lực này nhờ vào các cường quốc trong mọi dịch vụ có liên quan đến VN ,may ra dân Việt mới được tự do .

25/09/2015 14:39

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Chương trình ra đi có trật tự "ODP" 2015... phóng-sanh "ân-xá đặc-xá" Tù Nhân Lương Tâm tại Việt Nam. 😊

22/09/2015 12:43

Hoai Quoc

nơi gửi Hoa Ky

Trân trọng cảm ơn Quí Đài RFA.
Chính phủ Hoa Kỳ và Tổ Chức Human Rights Watch cùng những NGO khác là những Nhân Tố rất quan trọng trong Công cuộc Cải Thiện Nhân Quyền tại Việt Nam.
Trân trọng cảm ơn Tất Cà Quí Vị.
Một người Việt Nam. Hoài Quốc.

22/09/2015 01:22

Xem toàn trang