Sau Tạ Phong Tần, Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả tù nhân chính trị

RFA
2015.09.21

Ông Terry White, viên chức phụ trách quan hệ công chúng của tòa Đại sứ Mỹ ở Hà nội nói rằng Hoa kỳ kêu gọi chính phủ Việt nam hãy trả tự do không điều kiện cho các tù nhân chính trị, và hãy cho phép mọi người dân Việt nam được quyền bày tỏ chính kiến của mình.

Ông nói thêm là Hoa kỳ hoan nghênh quyết định vừa qua của chính phủ Việt nam trả tự do cho bà Tạ Phong Tần.

Lời kêu gọi của ông được đưa ra 1 ngày sau khi bà Tạ Phong Tần đi thẳng từ trại giam ra sân bay ở Việt nam và đến Hoa kỳ vào tối ngày 19/9 giờ địa phương.

Tổ chức nhân quyền Human Right Watch cũng hoan ngênh việc trả tự do cho bà Tần, và nói thêm rằng không nên bỏ tù một người chỉ vì họ bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa.

Ông Phil Robertson, phụ trách vùng châu Á của tổ chức Human Right Watch nói rằng Việt nam vẫn tiếp tục thực hiện một chính sách kỳ thị hoặc là thả tự do cho những tù nhân chính trị và bắt buộc họ sống lưu vong ở nước ngoài.

Nhà cầm quyền Hà nội thì luôn luôn nói rằng họ không bỏ tù những người thể hiện chính kiến mà chỉ trừng trị những kẻ vi phạm luật pháp.

Bà Tạ Phong Tần không phải là người tù chính trị đầu tiên đi thẳng từ sân bay ra phi trường quốc tế, mà trước đó có những trường hợp khác như Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải,…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.