Hai vợ chồng bị án nặng vì lừa gần 140 người với hứa hẹn việc làm bên Úc

2023.06.02
Hai vợ chồng bị án nặng vì lừa gần 140 người với hứa hẹn việc làm bên Úc Hai vợ chồng bà Vân-ông Trạc tại tòa.
Bảo vệ Pháp luật

Bà Lại Thị Vân bị tòa Hà Nội ngày 1/6 tuyên án chung thân và chồng là ông Phạm Bá Trạc 18 năm tù về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” trong vụ lừa lấy tiền của gần 140 người với hứa hẹn lo thủ tục sang Úc làm việc.

Truyền thông Nhà nước dẫn án mà tòa Hà Nội tuyên cho hai vợ chồng như vừa nêu. Cả hai bị buộc đã nhận tổng cộng gần 39 tỷ đồng.

Cáo trạng nêu rõ từ năm 2015-2017, hai vợ chồng bà Vân-ông Trạc tự giới thiệu với nhiều người rằng bà Vân nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, còn ông Trạc là cán bộ cấp cao trong cơ quan nhà nước, có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Cả hai nói có thể làm thủ tục đưa người đi lao động tại Tập đoàn Ydeet của Úc, thời gian 2-4 năm, mức lương 3.000-4.000 USD/tháng. Người lao động phải nộp chi phí từ 5.000-30.000 USD, tùy từng công việc. Số tiền đặt cọc là 2.000-10.000 USD; sau khoảng 3 tháng sẽ được xuất cảnh sang Úc và nộp nốt số tiền còn lại.

Sau khi nhận tiền xong, ông Trạc và bà Vân tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Tràng An (Hà Nội), học tiếng anh tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động SONA (Hà Nội), rồi tổ chức cho họ lăn tay, chụp ảnh để làm visa.

Tuy vậy khi hết thời hạn cam kết, những người đã đóng tiền cho hai vợ chồng Vân- Trạc vẫn không được sang Úc nên đến đòi tiền. Hai người viết cam kết sẽ trả lại tiền nhưng sau đó bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Ông Phạm Bá Trạc ra đầu thú vào ngày 11/7/2020; còn bà Lại Thị Vân bị bắt ngày 3-2-2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.