Hà Nội: Một phụ nữ lĩnh án tử do mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên châu lục

RFA
2023.09.18
Hà Nội: Một phụ nữ lĩnh án tử do mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên châu lục Đỗ Thị Phương và Lê Thị Phương Hoa (ngồi phía sau) bị đưa ra xét xử tại tòa.
ANTĐ

Bà Lê Thị Phương Hoa bị tòa Hà Nội tuyên án tử hình do tham gia đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ châu Âu về Việt Nam.

Tòa án thành phố Hà Nội, trong ngày 18/9 được truyền thông loan, đã đưa ra xét xử vụ án trên. Ngoài bị cáo Phương Hoa, đồng phạm của Hoa là Đỗ Thị Phượng (cùng trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) bị tòa tuyên án tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, Công an Hà Nội đã phát hiện đường dây mua bán trái phép chất ma tuý xuyên quốc gia từ các nước châu Âu như CHLB Đức, CH Séc về Sân bay quốc tế Nội Bài. Từ đây, ma túy tiếp tục trung chuyển qua các tỉnh thành trong cả nước để chuyển tiếp đi nước thứ ba, đặc biệt là Trung Quốc.

Theo điều tra, Công an xác định từ đầu năm 2020, Lê Thị Phương Hoa quen biết với Trịnh Hương, quốc tịch Đức, có nhà ở phố Yết Kiêu (Nam Định). Hương là người Việt Nam nhưng chủ yếu sinh sống tại CHLB Đức.

Nhóm Hoa và Hương lên kế hoạch mua bán ma tuý qua con đường chuyển phát nhanh quốc tế từ Đức về Việt Nam.

Hương là người gom ma túy và tìm đầu mối bán tại Việt Nam. Hoa nhận và chuyển ma tuý đến các địa điểm do Hương chỉ định, được trả công 30 triệu đồng/lần. Hoa nói cho Đỗ Thị Phượng biết việc trên và Phượng khai nhận đều biết việc Hoa bàn bạc trao đổi mua bán ma tuý với Hương.

Cơ quan chức năng xác định Lê Thị Phương Hoa, Đỗ Thị Phượng phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép 47.158,56 gam MDMA và 956,70 gam Ketamine.

Riêng Trịnh Hương, vào năm 2020 bị TAND tỉnh Nam Định xử phạt bảy tháng tù treo về tội đánh bạc. Trong khi chờ bản án có hiệu lực, Hương xuất cảnh sang Đức tham gia đường dây mua bán trái phép chất ma tuý từ Đức về Việt Nam. Cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.