Gần 150 người bị khởi tố trong các vụ Việt Á và các chuyến bay giải cứu, có thể có tình tiết mới

2023.02.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Gần 150 người bị khởi tố trong các vụ Việt Á và các chuyến bay giải cứu, có thể có tình tiết mới Công dân VN trên chuyến bay giải cứu từ Vũ Hán, Trung Quốc về nước ở sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh hôm 10/2/2020
AFP

Trong hai vụ tham nhũng liên quan đến Công ty Việt Á và Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), có tổng cộng 145 người đã bị khởi tố, số tài sản kê biên là khoảng 1.780 tỷ đồng.

Đó là thông tin được ông Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công An - cho báo chí biết tại họp báo vào tối ngày 2/2 vừa qua.

Cụ thể, theo thông tin từ Bộ Công an, trong vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 104 bị can, phong toả, kê biên số tài sản, tiền lên tới khoảng 1.700 tỷ đồng.

Trong vụ án những chuyến bay giải cứu công dân về từ nước ngoài vào đợt dịch COVID-19 vừa qua, đã có 41 người bị khởi tố, số tiền phong toả kê biên là 80 tỷ đồng.

Vụ án tại Công ty Việt Á bắt đầu vào tháng 12/2021 khi Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) cùng 4 cấp dưới; cựu Giám đốc CDC Hải Dương và kế toán trưởng đơn vị này. Các lãnh đạo của Việt Á bị cáo buộc đã thổi giá bộ kit xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và đút lót cho các đối tác khoảng 800 tỷ đồng.

Trong số những người bị bắt và khởi tố có cả những lãnh đạo cấp cao của Chính phủ bao gồm: cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Vụ án “chuyến bay giải cứu” hay còn được biết đến là vụ án tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) nổ ra khi vào tháng 1/2022, Cơ quan an ninh điều tra ra quyết định khởi tố vụ án và bắt giữ bốn lãnh đạo thuộc Cục Lãnh sự để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

Trong vụ án này, nhiều cán bộ cấp cao của Chính phủ cũng bị khởi tố bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng, và ông Nguyễn Quang Linh - trợ lý Phó thủ tướng Phạm Bình Minh.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đang cố gắng kết thúc điều tra các đại án này trong Quý I năm 2023. Tuy nhiên, “án tại hồ sơ” nên không loại trừ khả năng có thêm các tình tiết mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/02/2023 09:29

Cộng cò mày đi ăn đêm,
đậu phải cành mềm lội cổ xuống ao.

Lâm ơi Lâm cứu tớ vào,
tớ cướp đồng Hồ nào, tớ biếu đảng Hồ ta.

Mày biếu, phải biếu đô la,
mày biếu đồng Hồ, Lâm đảng " cụ Hồ ", phải vặt lông " chim ".