ADB tái cấp vốn cho nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 2

2021.06.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ADB tái cấp vốn cho nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 2 Ảnh minh họa: Thi công dự án điện mặt trời Dầu Tiếng 1
Ảnh: TPCgroup.net

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt thông qua 160,5 triệu USD để tái cấp vốn cho dự án điện mặt trời Dầu Tiếng 2 có công suất 240MW tại Việt Nam. Mạng báo Out-law News đưa tin ngày 23/6.

Tin cho hay, cấu trúc tài chính được thông qua bao gồm 24,5 triệu USD từ ngân hàng ADB, 128 triệu USD là khoản vay hợp vốn và tám triệu USD từ Quỹ Hạ tầng Tư nhân của Leading Asia (LEAP).

Dầu Tiếng 2 là một phần của Tổ hợp Điện Mặt trời Dầu Tiếng có tổng công suất 420MW với số vốn đầu tư là 393 triệu USD do tập đoàn B.Grimm của Thái Lan và Cty Xây dựng Xuân Cầu của Việt Nam phát triển. Dự án Dầu Tiếng 1 và Dầu tiếng 2 bắt đầu hoạt động thương mại từ năm 2019. Dự án Dầu Tiếng 3, với công suất thiết kế 150MW, dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Dầu Tiếng được xem là tổ hợp điện năng lượng mặt trời lớn nhất thuộc loại này ở Đông Nam Á. Tổ hợp này được cho biết là có khả năng sản xuất khoảng 688 triệu KWH điện mỗi năm, nghĩa là đáp ứng đủ nhu cầu điện của khoảng 320.000 hộ gia đình.

Bình luận quyết định tái cấp vốn của Ngân hàng ADB, ông John Yeap, chuyên gia cơ  sở hạ tầng của công ty luật Pinsent Masons cho rằng: Việc chấp thuận của ADB cho dự án này, được đưa ra ngay sau khi IFC phê duyệt cung cấp tài chính cho hai trang trại điện gió trên bờ tại Việt Nam, là một sự chứng thực tích cực về khả năng tài chính của khung hợp đồng năng lượng tái tạo (NLTT) trên bờ của quốc gia Đông Nam Á này. Ông cũng cho rằng với việc Việt Nam chuyển hướng ra khỏi than đá, NLTT trên bờ sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng và điều này có thể củng cố niềm tin và tính khả thi của các dự án NLTT này.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng khi công suất lắp đặt của các nguồn phát điện không liên tục tăng lên cần có các khoản đầu tư vào nâng cấp lưới điện để giải phóng hoàn toàn tiềm năng cho các dự án. Ông cho rằng các cơ quan phát triển nên giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.