Tòa án Pháp xét xử vụ chất da cam tại Việt Nam

2021.01.25
Tòa án Pháp xét xử vụ chất da cam tại Việt Nam Hình minh hoạ. Cựu chiến binh Mỹ chơi với trẻ được cho là bị ảnh hưởng bới chất độc da cam. Làng Hữu Nghị ở Hà Tây hôm 29/3/2006
AFP

Một tòa án Pháp tại Paris vào hôm thứ Hai ngày 25 tháng 1 mở phiên tòa xét xử hơn một chục công ty đa quốc gia vì đã bán chất da cam cho chính phủ Hoa Kỳ để sử dụng trong cuộc chiến tại Việt Nam trước đây.

Hãng thông tấn AFP đưa tin cùng ngày, theo đó 14 công ty bị một phụ nữ Pháp gốc Việt cáo buộc đã gây ra tổn hại đau lòng cho bà và những người khác. Bà Trần Tố Nga, sinh năm 1942 tại Việt Nam, làm nghề nhà báo và là một nhà hoạt động lúc thời chiến khi bà ở độ tuổi 20.

Bà đã đệ đơn kiện các công ty sản xuất hoặc bán hóa chất, bao gồm Monsanto, hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Bayer của Đức và Dow Chemical. Bà nói những ảnh hưởng từ chất da cam bà phải gánh chịu bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và dị ứng insulin cực kỳ hiếm gặp, hai lần mắc bệnh lao, ung thư và một trong các con gái của bà đã chết vì dị tật tim.

Phía các công ty đa quốc gia lập luận rằng họ không thể chịu trách nhiệm về việc quân đội Mỹ sử dụng sản phẩm của họ.

Hôm 20 tháng 1, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp tại Hà Nội với hội gọi là ‘Nạn  nhân Chất độc màu da cam/ dioxin’ ở trong nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
26/01/2021 14:27

Ủa sao bây giờ lại quốc tịch thực dân???
Mà sao không ở trong nước mà tiếp tục hoạt động???
Ở trong nước mà kiện đế quốc sẽ được nhà nước chống lưng,ủng hộ mạnh lắm...chắc thế nào cũng thắng và được chia vài cục xương...!!!

Anonymous
26/01/2021 17:09

Nghe loi cs tuyen truyen, vao rung ru an nap, xam luoc mien nam, pha hoai su yen binh, dan chu cua mien nam Bay gio benh tat thi di doi cai dang cs moi phai. Nghe loi cs tuyen truyen, phai o vn voi cs moi la dung! Tai sao lai chay qua Phap song? Mieng thi noi nhung dieu xhcn tot dep nhung lai chay qua Phap o, dung la thu gian sao, quy quyet cs nam vung!

Anonymous
27/01/2021 10:26

De nghi chinh phu, nhan dan Phap, nhung nguoi Vietnam ty nan cs tai Phap truc xuat ba gian manh nay “an com quoc gia Phap lai tho ma cs” ve lai Vn song!