Đốt rơm rạ góp phần làm không khí bị ô nhiễm ở Hà Nội

RFA
2020-10-19
Share
5f063fde-7109-44e7-899a-cd1a90664daa Ảnh minh họa. Đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa.
AFP

Không khí ở thành phố Hà Nội bị ô nhiễm trong khi việc đốt rơm rạ của một số hộ dân vẫn tiếp diễn sau vụ lúa mùa năm 2020.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 19/10, cho biết thông tin vừa nêu.

Cụ thể tại huyện Quốc Oai, nông dân thu hoạch được 75% diện tích lúa mùa năm 2020 và tỷ lệ đốt rơm rạ chiếm 15% diện tích đất trồng lúa.

Tỷ lệ đốt rơm rạ này được ghi nhận là giảm so với các năm trước đây, tuy nhiên tình trạng đốt rơm rạ của một số hộ dân vẫn tiếp diễn tại các xã Ngọc Mỹ, xã Yên Sơn, xã Thạch Thán, thị trấn Quốc Oai.

Báo giới trong nước dẫn kết quả nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp, công bố hồi năm 2012, cho thấy nếu tỷ lệ đốt rơm rạ dao động từ 20-80% ở đồng bằng sông Hồng thì sẽ gây ra phát thải trung bình hằng năm từ 1,2-4,7 triệu tấn CO2; CH4 là 1-3,9 nghìn tấn và CO là 28,3-113,2 nghìn tấn.

Giới chuyên gia nhận định việc đốt rơm rạ gây tác động tiêu cực đến môi trường cũng như sức khỏe người dân vì gây phát thải ra bụi mịn, các chất khí CO2, CO, NOX và hợp chất anđehít khi rơm rạ không cháy hết.

Chính quyền điạ phương cho biết người dân đốt rơm rạ là do thói quen vì nhanh gọn và một số hộ dân không nhận thức được tác hại của đốt rơm rạ tới sức khỏe, sự an toàn cho người đi đường và gây ô nhiễm môi trường.

Thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 15, yêu cầu các địa phương hạn chế nhằm hướng tới không đốt rơm rạ, mục tiêu đến cuối năm 2020 không còn tình trạng đốt rơm rạ trong phạm vi thành phố. Đồng thời, chính quyền một số điạ phương đề nghị tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân xử lý rơm rạ sau thu hoạch, hỗ trợ kinh phí tiếp tục xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học và nhân rộng đối với các mô hình sản xuất nông nghiệp, tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất: chăn nuôi bò sữa, bò thịt, trồng nấm…

Chuyên gia xã hội học, tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương được báo giới dẫn lời rằng việc hỗ trợ kinh phí để mua các chế phẩm, chi phí để vận chuyển, xử lý rơm rạ đặc biệt cần thiết trong điều kiện người nông dân còn nhiều khó khăn. Và, nếu không đưa ra những biện pháp hỗ trợ phù hợp, thì việc đốt rơm rạ sẽ vẫn còn kéo dài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang