Đoàn ca nhạc Bắc Hàn sang miền Nam biểu diễn

RFA
2018-01-19
Share
000_AI49T_960.jpg Hình chụp ban nhạc Moranbong của Bắc hàn hôm 11/5/2016 và được hãng tin KCNA công bố hôm 12/5/2016. Buổi biểu diễn nhân kỷ niệm đại hội đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng.
AFP

Một phái đoàn Bắc Hàn gồm 7 thành viên do cô Hyon Song Wol , trưởng nhóm nhạc nữ Morangbon, dẫn đầu vào ngày thứ bảy 20/1 xuống miền Nam.

Theo hãng tin AFP hôm 19/1, cô Hyon Song –Wol, dẫn đầu phái đoàn tiền trạm của miền bắc đi kiểm tra những nơi được đề nghị để phía Bắc biểu diễn nghệ thuật ngay tại thủ đô Seoul và thành phố Gangneung nhân dịp diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang ở nam Hàn.

Như vậy cô Hyon Song-Wol trở thành quan chức miền Bắc đầu tiên sang thăm miền nam kể từ năm 2014; không kể các quan chức tham gia vòng đàm phán vừa rồi ở phía nam Khu Phi Quân Sự giữa hai miền Triều Tiên.

Cô Hyon Song-Wol, một bạn gái cũ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, từng bị nêu danh trong một báo cáo vào năm 2013 ở Nam Hàn nói rằng cô này và chừng hơn chục nhạc sĩ văn công khác của miền bắc bị xử tử do xuất hiện trong một phim khiêu dâm.

Lúc bấy giờ Bình Nhưỡng giận dữ bác bỏ tin đưa ra và rồi cô Hyon xuất hiện trên truyền hình Nhà nước Bắc Hàn.

Bộ Thống Nhất Nam Hàn cũng thông tin thêm cô Hyon Song-Wol còn là người đứng đầu của Dàn nhạc giao hưởng Samjiyon gồm 80 thành viên nằm trong đoàn nghệ thuật Bắc Hàn sang biểu diễn ở miền nam tổng cộng 140 người. Đây là hoạt động nghệ thuật đầu tiên được thực hiện kể từ năm 2002, khi đó Bình Nhưỡng cử đoàn gồm 30 ca sĩ và vũ công tới Seoul dự một sự kiện chung.

Bắc Hàn và Nam Hàn đã đồng ý sẽ cùng diễu hành chung vào ngày khai mạc Thế vận hội Pyeongchang dưới ngọn cờ Triều Tiên Thống nhất, có nền trắng và hình bán đảo Triều Tiên màu xanh và đội khúc côn cầu nữ của hai nước sẽ kết hợp lại và tranh tài với các quốc gia khác trong kỳ Thế vận hội này.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​tại Nam Hàn cho thấy chỉ có 40,5% người dân ủng hộ hoạt động này. Một phần lớn hơn , 49,4% không ủng hộ Bắc Hàn diễu hành dưới lá cờ của nước mình.

Cũng vào ngày 19/1, ngọn đuốc Olypic đã được rước qua Daeseongdong, một ngôi làng nhỏ nằm tại khu vực phi quân sự  giữa hai miền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang