Ông Nay Y Blang bị bắt với cáo buộc lợi dụng các quyền tự do dân chủ

RFA
2023.05.18
Ông Nay Y Blang bị bắt với cáo buộc lợi dụng các quyền tự do dân chủ Nay Y Blang nghe đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam.
Công an Phú Yên

Ông Nay Y Blang, tín hữu Hội thánh Tin lành Đấng Christ, vào ngày 18/5 bị bắt với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2, điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. 

Cơ quan Điều tra thuộc Công an tỉnh Phú Yên thông báo như vừa nêu. Chi tiết về nhân thân của ông Nay Y Blang được cho biết sinh năm 1976, thường trú tại buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. 

Cơ quan Điều tra cho rằng từ cuối năm 2019 cho đến nay, ông Nay Y Blang tham gia Hội thánh Đấng Christ, gọi tắt CHPC, ở địa phương. Hội thánh này bị Công an Phú Yên cho rằng do ông Aga ở Hoa Kỳ chỉ đạo. 

Như tin RFA loan vào cuối tháng 11 năm ngoái, ông Nay Y Blang cho biết hồi tháng 8/2022 ông có gặp một viên chức ngoại giao thuộc Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ; sau đó đến tháng 9 cùng năm là lịch hẹn gặp với phái đoàn phụ trách Tôn giáo từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông không thể gặp phái đoàn vào tháng 9 vì an ninh câu lưu ông ở bến xe Phú Lâm, Thành phố Tuy Hòa. 

Sau đó ông và gia đình liên tục bị chính quyền địa phương sách nhiễu, hỏi thông tin về cuộc gặp với viên chức Lãnh sự Hoa Kỳ. 

Công an Phú Yên cho rằng ông Nay Y Blang cung cấp thông tin sai sự thật cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài vu cáo, xuyên tạc chính sách tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước Việt Nam; nhằm giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.