Hai vợ chồng công ty chào bán dữ liệu cá nhân trên mạng bị khởi tố

RFA
2021.05.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai vợ chồng công ty chào bán dữ liệu cá nhân trên mạng bị khởi tố Ảnh minh họa
AFP

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam vừa ra quyết định khởi tố vợ chồng giám đốc Công ty Giải pháp Năng lượng VNIT TECH về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”. Truyền thông Nhà nước đưa tin hôm 18 tháng 5 năm 2021.

Tin cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dư Anh Quý và quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lại Thị Phương, Giám đốc Công ty giải pháp năng lượng VNIT TECH.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, các bị can đã thu thập, mua bán trái phép gần 1.300 GB dữ liệu chứa hàng tỷ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc. Những dữ liệu này được thu thập từ nhiều nguồn và bằng nhiều phương thức khác nhau, kể cả lợi dụng quyền quản trị hệ thống thông tin tại một số cơ quan, doanh nghiệp để trích xuất dữ liệu.

Cũng tin liên quan mua bán dữ liệu cá nhân, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đang xác minh việc hàng nghìn dữ liệu cá nhân (ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, ảnh chứng minh nhân dân mặt sau và mặt trước...) được rao bán trên một diễn đàn hacker với giá khoảng 200 triệu đồng.

Số tiền này có thể thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin, Litecoin hoặc trả tiền thông qua một người trung gian cũng là thành viên của diễn đàn. 

Trung tâm Giám sát An toàn Không gian Mạng Quốc gia cho biết, dữ liệu bị đánh cắp có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.