Cán bộ Tổng cục Quản lý Thị trường bị bắt trong vụ sản xuất ba triệu sách giáo khoa giả

2021.08.20
Cán bộ Tổng cục Quản lý Thị trường bị bắt trong vụ sản xuất ba triệu sách giáo khoa giả Hai ông Trần Hùng (trái) và Nguyễn Duy Hải.
Courtesy of Bộ Công An

  Ông Trần Hùng, Tổ trưởng Tổ 1444 Tổng cục Quản lý Thị trường thuộc Bộ Công thương, là người bị bắt mới nhất trong vụ án sản xuất, bán sách giáo khoa ‘giả’ được cho là lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay. 

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 17 tháng 8 cho biết Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (C03) thuộc Bộ Công an đã ra quyết định bổ sung khởi tố và bắt tạm giam ông Trần Hùng về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài ra cơ quan điều tra cũng đã bắt ông Nguyễn Duy Hải về tội “môi giới hối lộ” trong vụ sản xuất, tiêu thụ hơn ba triệu quyển sách giáo khoa được Bộ Công an phát hiện trước đây.

  C03 vào giữa tháng Sáu đã bắt quả tang cả chục đối tượng trong đường dây tiêu thụ sách giáo khoa giả tại hơn 50 địa điểm sản xuất ở Hà Nội và Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thanh Hóa.

  C03 đã khởi tố và bắt tạm giam 10 bị can trong vụ việc, gồm Lê Việt Phương (nguyên phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 17, nay là đội trưởng Đội quản lý thị trường số 14); Phạm Ngọc Hải và Thành Thị Đông Phương (nguyên kiểm soát viên Đội quản lý thị trường số 17, nay là kiểm soát viên Đội quản lý thị trường số 14, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội); và bảy bị can khác là Cao Thị Minh Thuận (42 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Phú Hưng Phát, chủ các nhà sách Minh Thuận), Hoàng Mạnh Chiến (39 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần In và văn hóa truyền thông Hà Nội), Nguyễn Mạnh Hà (49 tuổi, phó giám đốc Công ty cổ phần In và văn hóa truyền thông Hà Nội).

  Nhận xét

  Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

  Nhận xét

  Anonymous
  22/08/2021 02:47

  Lợi dụng chức quyền, tham nhũng, ăn cắp đã trở thành sức ép tâm lý với các cán bộ của nhà nước độc tài.
  Không thi đua tham nhũng, ăn cắp, lừa bịp... lương tâm họ bị cắn rứt, mà khi sang thế giới bên kia, lại ... không có thành tích để báo cáo bác.