Thêm một nhóm người Việt được giải cứu tại Philippines

2023.06.27
Thêm một nhóm người Việt được giải cứu tại Philippines Những người nước ngoài bị ép làm việc cho công ty lừa đảo trên mạng được cảnh sát Philippines giải cứu ở tỉnh Pampanga hôm 4 và 5/5/2023
PNP-ACG PHOTO

Lực lượng Đặc nhiệm Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) vào sáng ngày 27/6 giải cứu được hơn 2.700 nạn nhân bị buộc thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến cho một công ty game nước ngoài trụ sở ở Thành phố Las Pinas của Philippines. Trong số nạn nhân được giải cứu có 183 người Việt Nam.

AP loan tin cho biết ngoài 183 người Việt, còn có 606 người Trung Quốc, 137 người Indonesia và 1.525 người bản xứ Philippines. Các nạn nhân được nói đã xem quảng cáo về việc làm trên Facebook với hứa hẹn được đảm nhận chức vụ “trợ lý trò chơi trực tuyến”.

Hồi đầu tháng năm vừa qua, PNP cũng giải cứu được hơn một ngàn nạn nhân tương tự. Trong số này có 437 người Việt Nam. Họ bị ép buộc làm việc ít nhất 18 tiếng một ngày với nhiệm vụ là lừa đảo trên mạng theo các hình thức lừa đảo đầu tư giả mạo, tiền kỹ thuật số và lừa tình.

Các nạn nhân bị ép phải tìm các “con mồi” trên mạng xã hội qua các ứng dụng như hẹn hò qua Facebook, WhatsApp, Tinder… Đối tượng được nhắm đến là khách hàng tại Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.