Kết thúc hội nghị 11 Bộ trưởng TPP

RFA
2017-11-09
Share
BoTruongTranTuanAnh.jpg Bộ trưởng David Parker và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại Đà Nẵng ngày 08/11/17.
Courtesy: moit.gov.vn

Hội nghị Bộ trưởng của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Đà Nẵng, Việt Nam vừa kết thúc vào ngày 9 tháng 11, với kết quả được cho là lạc quan mặc dù vẫn còn những quan điểm khác biệt về thương mại và bảo hộ mậu dịch.

Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, chủ trì Hội nghị này, cho biết như vừa nêu. Ông Trần Tuấn Anh còn cho biết thêm trong thời gian 3 ngày diễn ra Hội nghị Bộ trưởng TPP, 11 vị Bộ trưởng thảo luận để cố gắng đạt được một gói thỏa thuận cuối cùng do Nhật Bản đề xuất.

Đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng TPP, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói rằng việc đạt được gói thỏa thuận tại Hội nghị lần này là một quyết định đúng đắn vì thịnh vượng của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker vào ngày 9 tháng 11 nói với Reuters rằng 11 Bộ trưởng vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Hội nghị Bộ trưởng TPP diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 nhằm  tìm kiếm sự đồng thuận về cách thức vận hành của TPP mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm nay tuyên bố Mỹ rút khỏi TPP mặc dù người tiền nhiệm là Tổng thống Barack Obama đã rất cố gắng theo đuổi Hiệp định TPP được hoàn tất trước khi thời điểm hết nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang