Tòa Phúc thẩm bác quyết định của tòa dưới, yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin cho dân

2022.08.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chủ tọa phiên tòa hành chính phúc thẩm của TAND tối cao tại Đà Nẵng công bố bản án phúc thẩm hôm 16/8/2022
Công An Nhân Dân

Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng vào ngày 16/8 bác bỏ phán quyết của tòa sơ thẩm ở Khánh Hòa về vụ kiện hành chính đòi quyền tiếp cận thông tin của công dân. Đây là vụ án đầu tiên thuộc dạng này ở Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước ngày 16/8 loan tin dẫn quan điểm của Tòa án Cấp cao rằng tòa sơ thẩm đã vi phạm tố tụng khi bác đơn kiện của công dân Nguyễn Văn Bình về việc Ủy Ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin liên quan.

Phiên sơ thẩm vụ án này diễn ra vào ngày 20/4 tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Công dân Nguyễn Văn Bình kiện Chủ tịch UBND tỉnh do từ chối cung cấp thông tin theo Luật Tiếp cận Thông tin của Việt Nam năm 2016.

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng bản thân chịu tác động bởi việc thu hồi đất giao cho đơn vị tư nhân là Công ty Cổ phần Hoàn Cầu để làm dự án sân golf 18 lỗ. Ông này yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp giấy chứng nhận đầu tư ký cho Công ty CP Hoàn cầu để ông có thông tin chính xác làm cơ sở khiếu nại.

Tuy vậy Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân ký văn bản từ chối cung cấp thông tin mà ông Nguyễn Văn Bình yêu cầu. Sau đó, Tỉnh Khánh Hòa có công văn giao Văn phòng UBND Tỉnh giải quyết yêu cầu cho ông Bình; nhưng lại có thông báo mới từ chối cung cấp thông tin.

Hội đồng Xét xử tại phiên sơ thẩm bác yêu cầu khởi kiện của ông Bình. Đối với công văn do ông Nguyễn Tấn Tuân ký, Hội đồng nêu lý do ‘đối tượng khởi kiện không còn’; và đối với công văn của Văn Phòng UBND tỉnh với lý do ‘vượt quá phạm vi vụ kiện’.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.