Vụ sản xuất xăng giả tại công ty Lũng Lô sắp được phúc thẩm

RFA
2020.06.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
kienthuc.net.jpg Các bị cáo tại phiên sơ thẩm
Photo: kienthuc.net

Vụ án "Giả mạo trong công tác", "Sản xuất, buôn bán hàng giả" tại Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô Bộ Quốc Phòng dự kiến được xử phúc thẩm vào đầu tháng 7 năm 2020.

Theo tin từ truyền thông trong nước, phiên phúc thẩm sẽ do Tòa án Quân sự Trung ương tiến hành xử lưu động đối với 16 bị cáo trong vụ án.

Tại cuộc họp về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức ngày 26 tháng 5 năm 2020 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Chỉ đạo khẳng định sớm đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm do đây là vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Phiên sơ thẩm vụ án “Giả mạo trong công tác”, “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc phòng và một số công ty, đơn vị khác với 16 bị cáo được Tòa án quân sự Quân khu 7 xử ngày 30 tháng 12 năm 2019.

Theo cáo trạng, Phó Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Lũng Lô, đại tá Trần Văn Đồng đã làm giả hồ sơ nâng quân hàm thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp cho Lê Quang Hiếu Hùng. Với chức vụ “Phụ trách trưởng phòng kinh doanh xăng dầu”, Hùng đã đi giao dịch với các đối tác trong và ngoài quân đội, bàn bạc với các bị cáo khác trong vụ án pha chế xăng giả từ naphtha để kiếm lời.

Bị cáo Phan Hữu Phúc (thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên thống kê Cục hậu cần Quân Khu 7) biết xăng giả nhưng vẫn đồng ý cho Hùng nhập xăng vào kho của Cục hậu cần.

Các bị cáo khác được phân công các nhiệm vụ như người tìm nguồn tài chính, nguồn nguyên liệu cho nhà máy, người cân đối chi phí pha chế và giá bán, tìm thương nhân đầu mối hoặc doanh nghiệp quân đội làm kinh tế để ký hợp đồng mua bán dung môi, thuê kho để lưu trữ xăng giả, tìm nguồn hóa chất pha chế…

Tổng cộng hơn 52 triệu lít dung môi naptha đã được pha chế với hóa chất để trở thành 54 triệu lít xăng giả. Toàn bộ số xăng giả này đã được bán hết ra thị trường có giá trị tương đương hàng thật là hơn 850 tỷ đồng.

Tại phiên sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Đồng bị tuyên từ 9-11 năm tù; bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng bị tuyên từ 12-13 năm tù; bị cáo Phan Hữu Phúc bị tuyên từ 7-8 năm tù; các bị cáo khác bị tuyên từ 5 đến 11 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.