Apple có thể cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

2022.05.23
Apple có thể cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam Hình minh họa: máy tính bảng Ipad của Apple
Reuters

Hãng Apple của Mỹ có thể sẽ cân nhắc chuyển một phần dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ hoặc Việt Nam vì những khó khăn liên quan đến việc Chính phủ Trung Quốc thực hiện chính sách Không COVID. Hãng tin Wall Street Journal loan tin này hôm 21/5.

Theo Wall Street Journal, Apple đang thúc giục các hãng gia công của mình tìm cách chuyển sản xuất sang nước khác do tình trạng phong tỏa kéo dài vì COVID ở Trung Quốc.

Hiện khoảng hơn 90% sản xuất của Apple là tại Trung Quốc, theo Wall Street Journal. Chỉ có một phần nhỏ dây chuyền sản xuất hiện đang ở Ấn Độ và Việt Nam, hai nước được xác định là tiềm năng cho việc chuyển sản xuất của Apple, các nguồn tin thân cận cho Wall Street Journal biết.

Việc Apple dịch chuyển khỏi Trung Quốc theo nhận định của các chuyên gia, có thể khiến các hãng Mỹ khác nối đuôi.

Ngoài vấn đề về chính sách Không COVID, việc Trung Quốc từ chối lên án Nga xâm lược Ukraine cũng được cho là một nguyên nhân khác khiến nhiều công ty Mỹ tránh Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, hãng Foxconn, hãng gia công hàng lớn nhất của Apple, đã nhận được giấy phép xây dựng nhà máy trị giá 270 triệu đô la tại tỉnh Bắc giang. Đây là nhà máy sản xuất máy tính MacBooks và máy tính bảng Ipads, theo Reuters. Dự kiến nhà máy sẽ sản xuất khoảng tám triệu máy tính và máy tính bảng một năm.

Apple trước đó cũng thúc giục Foxconn chuyển sản xuất sang Việt Nam vì những đứt gẫy trong dây chuyền cung ứng từ Trung Quốc do đại dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.