Apple chuyển dây chuyền sản xuất iPad sang Việt Nam

2022.06.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Apple chuyển dây chuyền sản xuất iPad sang Việt Nam Hình minh họa: một người sử dụng iPad tại một quán cà phê ở Hà Nội hôm 18/5/2018
AFP

Công ty Apple của Mỹ đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất máy tính bảng iPad sang Việt Nam do tình trạng phong tỏa kéo dài nhiều tháng ở Trung Quốc vì COVID-19 làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Hãng tin Nikkei của Nhật trích dẫn các nguồn tin biết rõ về vấn đề này cho biết như vậy.

Theo Nikkei, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp phụ kiện cho máy tính bảng xây dựng các kho trữ để phòng trường hợp thiếu hàng hay gián đoạn cung ứng.

Hãng BYD của Trung Quốc, một trong các nhà lắp ráp máy tính bảng của Apple, đã giúp hãng xây dựng các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam và sắp sửa sản xuất với số lượng nhỏ.

Hồi tháng trước, hãng tin Wall Street Journal cho biết Apple đang cân nhắc việc chuyển một phần dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam hoặc Ấn Độ. Apple cũng thúc giục các hãng gia công của mình tìm cách chuyển sản xuất sang nước khác do tình trạng phong tỏa kéo dài ở Trung Quốc.

Theo Nikkei, năm ngoái, Apple đã bán khoảng 58 triệu máy tính bảng, chủ yếu là sản xuất từ Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, hãng Foxconn, hãng gia công hàng lớn nhất của Apple, đã nhận được giấy phép xây dựng nhà máy trị giá 270 triệu đô la tại tỉnh Bắc giang. Đây là nhà máy sản xuất máy tính MacBooks và máy tính bảng iPads, theo Reuters. Dự kiến nhà máy sẽ sản xuất khoảng tám triệu máy tính và máy tính bảng một năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.