Khoảng 5000 m3 đất đá sạt lở ở Thủy điện Hương Điền

RFA
2020-12-03
Share
Khoảng 5000 m3 đất đá sạt lở ở Thủy điện Hương Điền Khoảng 5000 m3 đất đá sạt lở ở phía trái hạ lưu Thủy điện Hương Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chiều 1/12/2020.
Courtesy of Tổng cục Khí tượng Thủy văn

Vào khoảng 2 giờ chiều ngày 1/12, khoảng 5000 m3 đất đá đã sạt lở ở phía trái hạ lưu Thủy điện Hương Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đổ xuống lòng sông Bồ (hạ lưu sông Rào Trăng). Vị trí vụ sạt lở cách chân thủy điện từ 60 - 200 m.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 3/12 cho biết lãnh đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang theo dõi diễn biến và công tác vận hành hồ đập tại Thủy điện Hương Điền sau vụ sạt lở nói trên.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, bờ trái Thủy điện Hương Điền phía phần hạ lưu đập có địa chất là đá phiến sét bị phong hóa gần như hoàn toàn, một phần là đất đắp để làm đường trong giai đoạn thi công.

Tin nói chủ đầu thủy điện Hương Điền đang đợi thi công mái ổn định mới tiến hành gia cố tổng thể.

Nguyên nhân của vụ sạt lở được cơ quan chức năng xác định vì mưa lớn kéo dài trong thời gian qua.

Cơ quan chức năng cho biết lòng sông Bồ rộng và có hố xói được thi công đúng thiết kế nên không gây tắc nghẽn dòng chảy và không ảnh hưởng đến chân đập và tính an toàn của công trình thủy điện Hương Điền.

Đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế nói Thủy điện Hương Điền vẫn hoạt động bình thường.

Trong diễn biến liên quan, cũng vào chiều 3/12, ông Nguyễn Văn Lãnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III, cho hay đơn vị này đã thông xe quốc lộ 26 sau 3 ngày tắc nghẽn vì sạt lở ở  Đắk Lắk.

Đơn vị Nhà nước cho biết đã huy động 40 ô tô tải, 100 công nhân cùng hàng chục máy móc liên quan để lấp từ 5000 - 6000 khối đá xô tại khu vực sạt lở.

Trước đó, lũ đổ về quốc lộ 26 qua xã  Ea Trang, huyện M’Đrắk làm đứt đoạn đường dài 50 m, sâu 10 m, rộng 12 m.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang