“Sướng như lãnh đạo…doanh nghiệp nhà nước”

Báo người Lao Động hôm thứ Bảy có bài tựa đề “Sướng như lãnh đạo…doanh nghiệp nhà nước”, cho biết gần đây Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước nào thì đều thấy “lộ đống nợ nần ngàn tỷ”.
RFA 30.06.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tap-doan-song-da-305.jpg Tập đoàn Sông Đà
Photo of courtesy Doanhnhanvn.dvt

Vẫn theo tờ báo, nhiều doanh nghiệp Nhà nước làm ăn lỗ lớn nhưng “lãnh đạo vẫn thăng hoa” hay “hạ cánh an toàn”.

Tờ báo trích dẫn số liệu của Bộ Tài Chính, tính đến cuối năm ngoái, nợ ngân hàng của các doanh nghiệp nhà nước khoảng 415 nghìn tỷ đồng.

Mức lỗ bình quân của các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước cao gấp 12 lần những công ty ngoài quốc doanh.

Bài báo lưu ý vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ liên quan việc những tập đoàn này vay tiền tới đâu,và ai chịu trách nhiệm.

Tờ báo đề cập tới ông Lê Văn Quế, cựu chủ tịch Tập đoàn Sông Đà để lại món nợ lớn trước khi “hạ cánh an toàn” vào tháng 10 năm ngoái, hay chuyện “chỉ đến khi con số lỗ khổng lồ bị phơi bày, cơ quan chức năng mới kiểm điểm, cho thôi chức Chủ tịch Chủ tịch Tập đoàn Điện lực VN, ông Đào Văn Hưng.

GS Nguyễn Sinh Cúc thuộc Tổng Cục Thống Kê VN lưu ý là cần xác định chủ sở hữu của các tập đoàn kinh tế nhà nước, vì “thực tế cho thấy đến nay chưa rõ Vinashin, Vinalines, chủ sở hữu là ai”.
Theo tờ báo vừa nói thì các doanh nghiệp quốc doanh có quá nhiều chủ, khi đổ vỡ không ai chịu trách nhiệm. Và hiện nhà nước phải bao cấp cả đầu vào lẫn phần thua lỗ khổng lồ và triền miên của những doanh nghiệp quốc doanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.