Giá gạo tăng, Bộ Công thương yêu cầu các doanh nghiệp không mua gom gạo ồ ạt

2023.08.04
Giá gạo tăng, Bộ Công thương yêu cầu các doanh nghiệp không mua gom gạo ồ ạt Nông dân thu hoạch lúa gạo ở ngoại thành Hà Nội năm 2019 (minh hoạ)
Reuters

Bộ Công thương Việt Nam vào ngày 3/8 gửi một văn bản hoả tốc yêu cầu các doanh nghiệp không mua gom gạo ồ ạt trước tình hình giá gạo đang lên nhanh.

Truyền thông Nhà nước hôm 4/8 dẫn văn bản hoả tốc của Bộ Công thương gửi các UBND các tỉnh, thành phố, yêu cầu các địa phương đôn đốc các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường có phương án về nguồn hàng lúa gạo, đảm bảo cung ứng cho thị trường từ nay đến cuối năm 2023 và giai đoạn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với giá bình ổn.

Văn bản này được gửi ra vào khi giá gạo trên thị trường thế giới đang lên. Theo số liệu từ Bộ Công thương, tính đến ngày 3/8, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đã tăng lên mức 598 đô la /tấn và sắp có khả năng vượt mốc 600 đô la /tấn. Như vậy, so với hồi đầu tháng 7, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng thêm 85 đô la trên mỗi tấn.

Cũng theo Bộ Công thương, trên thị trường nội địa, trong một tuần tính từ ngày 20/07 – 27/07, giá gạo xát trắng loại một trong nước đã tăng mạnh 963 đồng/kg lên mức bình quân 12.500 đồng/kg, giá cao nhất ghi nhận lên tới 12.950 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá gạo 25% tấm cũng tăng 692 đồng/kg, bình quân đạt 11.758 đồng/kg.

Giá gạo trên thế giới và trong nước tăng nhanh vì những lo ngại liên quan đến an ninh lương thực sau khi Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, hồi tháng trước ra lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng trong bối cảnh tình hình sản xuất trong nước không chắc chắn.

Chính phủ Thái Lan mới đây đã kêu gọi nông dân giảm diện tích trồng lúa để tiết kiệm nước do hiện tượng El Nino gây hạn hán. Điều này, theo nhận định từ Bộ Công thương, đã khiến an ninh lương thế giới càng bị đe dọa hơn.

Theo báo Công Thương, giai đoạn gần đây, nhiều đối tác nhập khẩu chủ động tìm đến các doanh nghiệp trong nước để hỏi mua gạo. Điều này đã đẩy giá lúa gạo, đặc biệt là lúa gần ngày cắt liên tục được đặt cọc với giá cao. Đây có thể được coi là thời điểm vàng để nông dân có lãi lớn và các doanh nghiệp có thêm các hợp đồng quy mô lớn, lâu dài.

Theo báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), ước tính đến hết tháng 7/2023, Việt Nam sẽ xuất khẩu 4,83 triệu tấn gạo, trị giá 2,58 tỷ đô la, tăng 18,7% về lượng và tăng 29,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Giá xuất khẩu bình quân ước đạt 534 đô la/tấn, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.