4 người Thượng mất tích sau khi bị Campuchia giao trả cho Việt Nam

RFA-12-03-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhiều đợt người Thượng Tây Nguyên trốn chạy sự bắt bớ của nhà cầm quyền Việt Nam vượt biên sang Campuchia xin tỵ nạn.
Nhiều đợt người Thượng Tây Nguyên trốn chạy sự bắt bớ của nhà cầm quyền Việt Nam vượt biên sang Campuchia xin tỵ nạn.
Photo: RFA

Bốn người dân tộc ít người ở Tây nguyên bị mất tích sau khi bị chính quyền Campuchia gửi trả lại Việt nam.

Hôm thứ tư vừa qua một trong 36 người bị Campuchia trả về Việt nam gần đây gọi điện thoại đến ban tiếng Khmer đài Á châu tự do thông báo tin bốn đồng bào bị mất tích:

Tôi không biết chuyện gì xảy ra với họ. Tôi không biết số phận họ ra sao rồi, không biết là họ có bị bỏ tù không!”

Xin nhắc lại là trong thời gian gần đây có một số người dân tộc ít người ở Tây Nguyên theo đạo Tin lành trốn chạy sang Campuchia với lý do bị đàn áp tôn giáo ở Việt nam.

Những người Jarai ở Tây nguyên, sau khi sang đến tỉnh Ratanakiri của Campuchia đã được những người Campuchia cùng sắc tộc giúp đỡ. Hơn chục người đến được thủ đô Phnom Penh và hồ sơ của họ được văn phòng tỵ nạn của chính phủ xem xét.

Theo nguồn tin ban tiếng Khmer của đài chúng tôi thì một số người trong số 36 người bị trả về gần đây bị đánh đập khi bị kêu lên trình diện tại trụ sở chính quyền huyện ở Việt nam.

Việc trục xuất những người tị nạn này của Campuchia đã bị các tổ chức quan sát và theo dõi nhân quyền quốc tế chỉ trích.

Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng bày tỏ mối quan tâm về tình trạng sức khỏe của 13 người Thượng từ Việt Nam trốn sang Campuchia và hiện vẫn đang phải lẫn trốn trong rừng tại Ratanakiri.

Văn phòng Cao Ủy tại Phnom Penh cho Đài Á Châu Tự Do chúng tôi biết rằng đã cố gắng bằng nhiều cách để tiếp xúc với nhóm người Thượng này hầu có thể giúp đỡ cho họ, nhưng bị chính quyền địa phương ngăn cản.

Theo cư dân địa phương nói với Đài chúng tôi, 13 người Thượng mà họ tiếp xúc được đều ở trong tình trạng thiếu ăn, đồng thời lo sợ sẽ bị cảnh sát Campuchia bắt, trao trả về Việt Nam.

Ý kiến (1)
Share

Trần Quang

nơi gửi Việt Nam

Không biết có phải vì chúng tôi sanh ra cách đây cũng hơn 60 năm nên bây giờ không còn bắt kịp với ngôn ngữ thời nay. xin hỏi quý đài là "người dân tộc ít người" là sao? xin quý vị giải nghĩa dùm. vì trước giờ tôi chỉ có nghe "dân tộc thiểu số" chứ chưa hề biết đến có dân tộc ít người bao giờ? phải chăng thời nay ngôn ngữ dùng thế? mong tin.

13/03/2015 00:24

Xem toàn trang