Úc và Nhật cam kết hỗ trợ thêm 2,5 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 cho Việt Nam

RFA
2021.07.13
Úc và Nhật cam kết hỗ trợ thêm 2,5 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 cho Việt Nam Lô vắc-xin Nhật tài trợ cho Việt Nam đã về sân bay TSN
Courtesy of Taichinhdoanhnghiep

Úc và Nhật cam kết sẽ hỗ trợ thêm cho Việt Nam 2,5 triệu liều vắc-xin AstraZeneca trong tuần tới. Trong khi đó, Thủ tướng Việt Nam (VN) đề nghị Israel giúp VN tiếp cận các nguồn vắc-xin phòng COVID-19.

Những thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 13 tháng 7.

Cụ thể, theo nguồn Vnexpress, Bộ trưởng Thương mai Đầu tư và Du lịch Australia - Dan Tehan trong chuyến thăm VN hôm 13/7, cho biết sẽ hỗ trợ VN 40 triệu AUD (tương đương gần 30 triệu USD) và 1,5 triệu liều vắc-xin AstraZeneca sản xuất tại Úc trong thời gian tới. Ngoài ra ông Dan Tehan còn cam kết tiếp tục hợp tác với VN trong cuộc chiến chống COVID-19.

Vào tháng 4/2021, Úc và Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 13,5 triệu AUD (241 tỷ đồng) để thực hiện chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19.

Trong cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng thông báo Nhật sẽ hỗ trợ VN thêm một triệu liều vắc-xin phòng COVID-19. Lô vắc-xin này dự kiến sẽ về đến sân bay Tân Sơn NHất (TPHCM) vào ngày 16/7.

Trước đó, 2 triệu liều vắc-xin AstraZeneca Nhật Bản cam kết hỗ trợ VN   đã được chuyển về sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM vào các ngày 16/6, 2/7 và 9/7.

Ở một diễn biến khác, tại cuộc điện đàm với thủ tướng Israel vào chiều 12/7, Thủ tướng VN Phạm Minh Chính đề nghị Israel chuyển nhượng lại một số vắc-xin ngừa COVID-19 mà nước này đã ký với các đối tác khác cho VN.

Thủ tướng VN cũng cho rằng trong bối cảnh biến chủng mới khiến tình hình dịch COVID-19 trở nên phức tạp hơn, do đó Chính phủ VN mong muốn cùng hợp tác nghiên cứu, phát triển vắc-xin cũng như các giải pháp điều trị khác với Israel trong thời gian tới.

Chính phủ VN đặt mục tiêu chậm nhất đến tháng 4/2022 tiêm phủ được 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng, do đó cần có đủ 150 triệu liều vắc-xin. Hiện qua các nguồn đàm phán chính thức, Việt Nam có thể nhận được 105 triệu liều vắc-xin trong năm nay.

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.