Tù chính trị Vương Văn Thả bị kỷ luật trong trại giam

RFA
2018.06.05
Untitled-1.jpg Tù chính trị Vương Văn Thả.
Photo: facebook Vuong Van Tha

Tù chính trị Vương Văn Thả bị kỷ luật trong trại giam. Con gái ông Thả là chị Thảo cho RFA biết vào tối 5/6/2018:

Hơn 6 tháng nay gia đình em không được gặp mặt Tía. Mấy tháng trước gia đình có hỏi vì sao không được gặp mặt thì họ trả lời là Tía em bị kỷ luật, bị biệt giam rồi cắt luôn không cho gia đình thăm nuôi, gặp mặt, không cho gửi đồ ăn luôn. Rồi thời gian sau này, cách đây khoảng hai tháng mẹ em hỏi đi thăm nuôi thì họ nói giải quyết cho gia đình thăm gặp nhưng Tía em không chịu ra. Tía em nói ông được mặc đồ bà ba thì ông mới ra còn mặc áo tù thì ông không ra.

Chị Thảo nói thêm rằng gia đình chỉ được nghe một phía là công an nói chứ gia đình không được liên lạc với ông Thả. Tháng nào gia đình ông Thả cũng lên thăm nhưng không được gặp, hai tháng nay thì được gửi đồ ăn.

Ông Vương Văn Thả là một cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy, giáo phái không theo Ban Trị Sự do Hà Nội dựng lên. Ông bị  Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang tuyên án 12 năm tù vào sáng ngày 23/1/2018 với cáo buộc Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Ông Thả từng bị kết án 3 năm tù hồi năm 2012 với cáo buộc “Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, công dân”, theo Điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam, và mãn án vào hồi đầu tháng 10 năm 2015.

Vào dịp Tết Nguyên Đán năm Đinh Dậu, ông Vương Văn Thả bắt đầu lên tiếng trên mạng xã hội về hoàn cảnh và chính kiến của ông đối với chế độ Cộng sản tại Việt Nam. Cả gia đình ông gồm 9 người bị lực lượng công an, cảnh sát cơ động…bao vây cô lập trong thời gian gần 2 tháng, cho đến ngày 18 tháng 5 năm 2017, ông Vương Văn Thả cùng người con trai và hai người cháu song sinh bị bắt.

Con trai ông Thả là Vương Thanh Thuận, sinh năm 1990, cùng hai người cháu song sinh Nguyễn Nhật Trường, Nguyễn Văn Thượng, sinh năm 1985, cũng bị ra tòa vào ngày 23 tháng giêng vừa qua.

Anh Vương Thanh Thuận bị tòa tuyên 7 năm tù và hai anh Nguyễn Nhật Trường, Nguyễn Văn Thượng, mỗi người bị tuyên án 6 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.