Oanh tạc cơ B-52 bay qua Trường Sa

RFA
2018-10-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ tại vùng Tây Thái Bình Dương.
Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ tại vùng Tây Thái Bình Dương.
AFP

Hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay ngang Biển Đông vào hôm thứ ba 16/10, gần với các hòn đảo mà nhiều nước đang tranh chấp ở đây.

Hãng tin Mỹ CNN trích dẫn nguồn từ lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương cho biết như vậy. Tuy Không quân Mỹ không nói là hai máy bay ném bom loại B-52H bay gần đảo nào, nhưng theo CNN thì có thể đó là các đảo mà Trung Quốc bồi đắp tại quần đảo Trường Sa.

Không quân Mỹ nói rằng hai máy bay này xuất phát từ căn cứ Guam của Hoa Kỳ tại vùng Tây Thái Bình Dương, và đây là một cuộc diễn tập thường xuyên đã bắt đầu từ năm 2004, và các chuyến bay được thực hiện trong không quận quốc tế, theo đúng như cam kết của Washington là duy trì một vùng trờ biển rộng mở tại khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương.

Chưa thấy Bắc Kinh lên tiếng phản đối về chuyến bay của B-52 mới nhất này, như những lần trước đây mỗi khi B-52 bay qua Biển Đông.

Hồi tháng 9 vừa qua sau khi Mỹ cho máy bay B-52 bay qua Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi đây là hành động khiêu khích và tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ thi hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đến 90% diện tích Biển Đông, bồi dắp nhiều đảo đá và bãi cạn tại Trường Sa thành căn cứ quân sự.

Trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ phụ trách vấn đề an ninh châu Á Thái Bình Dương, Randall Schriver, nói với giới báo chí khi tháp tùng ông Jim Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang công du tại Việt Nam và Singapore rằng Bắc Kinh đã thành công trong việc quân sự hóa Biển Đông, và Mỹ đang tìm cách đáp trả bằng cách thức phải chăng.

Trong khi đó, các viên chức Bộ quốc phòng Mỹ nói rằng Bắc Kinh đã đồng ý về cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis với người tương nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hoàng bên lề cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các đối tác tại Singapore.

Bộ trưởng Jim Mattis đã bắt đầu chuyến thăm Việt Nam vào hôm thứ ba, ngày 16/10 kết thúc hôm thứ tư, ngày 17/10. Hôm nay, ngày 18/10, ông đến dự hội nghị với các Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN và các đối tác tại Singapore.

Xem toàn trang