Nhà hát quan họ Bắc Ninh: "Muốn nói gì thì nói”

2023.05.14
Nhà hát quan họ Bắc Ninh: "Muốn nói gì thì nói” Nội thất với những hàng ghế gỗ tại nhà hát quan họ Bắc Ninh
Dân Việt

Nhà hát quan họ Bắc Ninh sử dụng toàn ghế gỗ tự nhiên gây tranh cãi trên cộng đồng mạng những ngày qua đã khiến giới chức Bắc Ninh phải lên tiếng thanh minh và cho rằng thiết kế nhà hát không thể “chiều hết mọi người”.

Dự án nhà hát quan họ Bắc Ninh có vốn đầu tư 241 tỷ đồng và đã hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2019, giai đoạn hai hiện chưa rõ bao giờ mới hoàn thành.

Trên mạng xã hội những ngày qua, người dân đăng tải các hình ảnh cho thấy nội thất nhà hát được trang bị toàn gỗ với những hàng ghế gỗ ngồi cho khán giả theo kiểu dáng của những ghế gỗ Đồng Kỵ nổi tiếng ở tỉnh này từ trước đến nay vốn được sử dụng rất nhiều gỗ.

Có ý kiến cho rằng việc thiết kế nhà hát sử dụng nhiều gỗ tự nhiên như vậy là cổ động phá rừng tự nhiên, không theo xu hướng chung của thế giới.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 14/5 có bài tìm hiểu cho biết thiết kế nhà hát do các kiến trúc sư Ngô Trung Hải, Trần Hoàng Hải Nam, Trần Anh Sơn tư vấn thiết kế. Về hệ thống ghế trong nhà hát, ý tưởng của nhóm kiến trúc sư tư vấn thiết kế là tạo ra hệ thống ghế ngồi có bố trí khác biệt, đặt giữa hai ghế một bàn trà.

Bên cạnh đó, thay vì hệ thống ghế ngồi hiện đại, đơn vị tư vấn đề xuất sử dụng ghế Đồng Kỵ. Đây là một trong những sản phẩm nội thất từ làng nghề truyền thống của Bắc Ninh.

Qua đó, đơn vị tư vấn thiết kế kỳ vọng những hàng ghế này sẽ giới thiệu với du khách trong và ngoài nước biết đến các chất liệu và sản phẩm của làng nghề.

Không những thế, nhà hát này được Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao giải bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022-2023.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Trịnh Hữu Hùng - giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh - cho biết nhà hát quan họ được tỉnh Bắc Ninh thực hiện thi tuyển kiến trúc. 

Báo dẫn lời một quan chức tỉnh Bắc Ninh khác giấu tên cho biết đã nắm được các ý kiến trái chiều liên quan đến vụ việc. Song vị này cho rằng mọi người không nên tranh cãi tiếp câu chuyện này cũng như nói "không thể chiều hết mọi người".

"Mọi người muốn nói gì thì nói. Mình tranh cãi làm gì", vị này cho hay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/05/2023 13:31

Chỉ vì... Nhà hát Quan họ... phải có ghế gỗ, chỉ cho các quan...
phải đi chặt gỗ, đi bán gỗ mới đủ tiền đi nghe quan họ, dân ho.