Viện Kiểm sát Bắc Giang khởi tố hai công dân yêu cầu Giám đốc Công an Tỉnh tiếp

RFA
22_05_2023
Viện Kiểm sát Bắc Giang khởi tố hai công dân yêu cầu Giám đốc Công an Tỉnh tiếp Bà Nguyễn Thị Hường
Công an Bắc Giang

Hai công dân Nguyễn Thị Vĩnh và Nguyễn Thị Hường, trú tại tổ dân phố Yên Ninh, thị Trấn Nếnh, tỉnh Bắc Giang bị khởi tố và bị cấm đi khỏi nơi cư trú với cáo buộc “gây rối trật tự”. Hai bà cùng một số người dân khác vào ngày 2/2/2023 đến tại Trụ sở Công an Tỉnh Bắc Giang kiến nghị được gặp Giám đốc.

Truyền thông Nhà nước dẫn nguồn Viện Kiểm sát tỉnh Bắc Giang về các biện pháp vừa nêu; tuy nhiên không nêu rõ lý do mà nhóm công dân kiến nghị được gặp Giám đốc Công an Tỉnh để rồi bị quy tội “gây rối trật tự”.

Tin cho biết, nhóm công dân không được Giám đốc Công an tiếp hôm 2/2 tập trung tại cổng Trụ sở Công an Tỉnh cho đến khi hai bà Nguyễn Thị Vĩnh và Nguyễn Thị Hường bị cưỡng chế về trụ sở làm việc mới giải tán.

Tại Việt Nam, nhiều vụ người dân bị quy tội “gây rối trật tự” hay “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” do phản đối quyết định của cơ quan chức năng liên quan quyền lợi của họ.

Đơn cử hai phụ nữ tại Hà Tĩnh là bà Thái Thị Bé (67 tuổi, ngụ xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê) và Hoàng Thị Sơn (65 tuổi, ngụ huyện Hương Khê) hồi tháng tư vừa qua bị Công an tỉnh này khởi tố, bắt giữ với cáo buộc phát tán tài liệu, treo băng rôn, khẩu hiệu nói xấu cơ quan đoàn thể không đúng sự thật lên mạng xã hội.

Theo Công an Hà Tĩnh, cả hai bà Bé và bà Sơn thường viết đơn thư khiếu nại, kiện cáo và gây rối làm mất an ninh trật tự tại cơ quan, công sở và nhà các lãnh đạo ở huyện Hương Khê. Ngoài ra, hai phụ nữ này còn phát tán tài liệu, treo băng rôn, khẩu hiệu nói xấu các cơ quan, đoàn thể không đúng sự thực lên mạng xã hội, lôi kéo hàng ngàn lượt người xem và bình luận tiêu cực.

Trên các video được lan truyền trên mạng xã hội và YouTube, bà Thái Thị Bé tố cáo lãnh đạo chính quyền xã và Đảng uỷ xã Phúc Trạch lợi dụng chức quyền, lấn chiếm đất công, giả mạo chữ ký, hồ sơ, làm sai luật đất đai chiếm lĩnh đất nhà nước trị giá trên ba tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.