Masan sẽ nhận 200 triệu đô la vốn đầu tư từ Quỹ Bain của Mỹ

2023.10.02
Masan sẽ nhận 200 triệu đô la vốn đầu tư từ Quỹ Bain của Mỹ Sản phẩm nước mắm Nam Ngư của Masan được bày bán tại một chợ ở Hà Nội ngày 13/4/2011.
Reuters

Tập đoàn Masan vừa nhận được cam kết đầu tư ít nhất 200 triệu đô la bằng vốn cổ phần từ Quỹ đầu tư Bain có trụ sở Boston, Mỹ. Tập đoàn Masan cho báo chí biết thông tin này hôm 2/10.

Cụ thể, theo Masan, Bain Capital – quỹ đầu tư tư nhân của Mỹ quản lý xấp xỉ 180 tỷ đô la – đã đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu đô la bằng vốn cổ phần vào doanh nghiệp.

Khoản đầu tư vốn cổ phần dưới hình thức cổ phần ưu đãi cổ tức có thể được chuyển đổi, được phát hành với giá 85.000 đồng và sẽ chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với tỷ lệ 1:1. Mức cổ tức cố định là 0% trong 5 năm đầu tiên. Kể từ năm thứ 6, mức cổ tức cố định là 10% mỗi năm. Vào năm thứ 10 kể từ ngày phát hành, các cổ phần ưu đãi này sẽ bắt buộc chuyển đổi thành cổ phần phổ thông.

Masan cho biết, các nhà đầu tư khác đang mong muốn đàm phán với công ty và tùy theo nhu cầu sử dụng vốn cũng như điều kiện thị trường, Masan có thể tăng mức đầu tư lên đến 500 triệu USD.

Giao dịch này được cho là sẽ giúp thúc đẩy cạnh tranh trên thị trường bán lẻ ở Việt Nam.

Masan là tập đoàn được thành lập từ năm 2004 với tiền thân là về ngành vận chuyển nhưng sau đó đổi tên và mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng. Hiện tập đoàn này có khoảng hơn 3.200 siêu thị lớn và siêu thị mini tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.