Đức: sẽ có hành động nếu yêu cầu trả Trịnh Xuân Thanh không được VN đáp ứng

RFA
2017-08-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Đức Angela Merkel hoan nghênh Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khi ông đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Bắc Đức vào ngày 7 tháng 7 năm 2017.
Thủ tướng Đức Angela Merkel hoan nghênh Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khi ông đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Bắc Đức vào ngày 7 tháng 7 năm 2017.
AFP

Đức vào ngày 9 tháng 8 cho biết đang xem xét những bước thực hiện sau khi Việt Nam không phản hồi Berlin về yêu cầu trao trả ông Trịnh Xuân Thanh mà Đức tin là bị nhân viên mật vụ Việt Nam sang nước này bắt cóc đưa về nước.

Hãng tin Reuters loan tin và nhắc lại cáo buộc mà Bộ Ngoại giao Đức đưa ra đối với Việt Nam là Hà Nội cho bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, người đang xin quy chế tỵ nạn tại Đức.

Một phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đức vào ngày thứ Tư 9 tháng 8 được Reuters dẫn lời là người này lấy làm tiếc vì yêu cầu trao trả ông Trịnh Xuân Thanh của Berlin đưa ra chưa được Hà Nội phúc đáp.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đức nói với báo giới là Đức từng hy vọng có cơ hội hàn gắn sau khi xảy ra vụ việc vi phạm trầm trong luật pháp Đức và luật quốc tế trong vụ Trịnh Xuân Thanh từ phía Việt Nam như thế.

Người phát ngôn này nói thêm là thật không may sự việc không diễn tiến như mong đợi nên Đức đang xem xét những biện pháp có thể làm để cho đối tác Việt Nam thấy rõ là Berlin không chấp nhận hành vi từ phía Hà Nội vừa qua.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đức nói rõ một vấn đề nghiêm trọng như thế không cách nào đóng lại được. Vị này không cho biết chi tiết những khả năng có thể xảy ra; nhưng nhấn mạnh rằng Việt Nam đã nhận một khoản viện trợ phát triển đáng kể từ nước Đức.

Trong năm 2015, Đức cam kết viện trợ phát triển cho Việt Nam trong khoản thời gian hai năm là 220 triệu euro, tương đương hơn 257 triệu đô la Mỹ.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đức cho biết mọi giải pháp đều đang được đề ra.

Một phát ngôn nhân chính phủ Đức còn tiết lộ là hai chính phủ Đức và Việt Nam đã có nói chuyện với nhau.

Ý kiến (4)
Share

Duy Huu

nơi gửi USA

Để ra khỏi cuộc khủng hoảng ngoại giao này, Đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam chỉ cần ra thông cáo:
" Trịnh Xuân Thanh đã tự tử trong đồn công an bằng cách "tự nín thở ".

10/08/2017 19:02

Nguyễn

nơi gửi Ở Đúc

Theo nhận xét của tui thì csvn nên giao lại TXT cho tư pháp CHLB Đức để qua đó kết thúc hộ sơ xin tỵ nạn chính trị của TXT.

Điều tui tin chắc là TXT KHÔNG CÓ ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CHẤP NHẬN QUA ĐIỀU KHOẢNG 16 Hiến PHÁP CHLB ĐỨC. Thứ I: TXT không phải là thành phần chống chế độ csVn, bênh vực hay cổ vũ Dân Chủ-Tự Do bị cầm quyền Hà Nội kết án; Thứ II là TXT dùng một (vài) quốc gia khác để nhập cảnh vào CHLB Đức mà xin tỵ nạn, từ đó TXT sẽ bị trục xuất về quốc gia mà TXT đã đến trước khi nhập cảnh vào CHLB Đức.

Chính phù CHLB Đức không có bao che hay sẽ sẳn sàng bảo vệ cho TXT kẻ ăn trên đầu ngồi trên cổ dân Việt cả chục năm nay rồi kết tụ một tài sản khổng lồ bất hợp pháp, sau đó bỏ trốn. Có nghĩa là chính phủ CHLB Đức không đòng lòng với tham nhũng.

Để tránh những điều cấm vận có thể xảy ra và ảnh hưởng đến dân Việt nghèo khổ trong nước Việt, thì Hà Nội phải mạnh dạng không nghi nghờ sự minh bạch của Hiến Pháp và Luật Pháp CHLB Đức mà giao trả lại TXT cho Berlin.

Một điều mà csVn nên rõ là phải nhận người bị từ chối đơn xin tỵ nạn theo đúng nguyên tắc quốc tế, như trường hợp TXT "đã" làm mất giấy tờ căn cước... thì Hà Nội phải làm một bản sao xác nhận, qua đó Cảnh sát biên phòng CHLB Đức mới cho rời lãnh thổ CHLB Đức.

Một điều quan trọng khác là: Dù có bị từ chối chấp nhận tỵ nạn, nhưng TXT vẫn sẽ chưa bị trục xuất ngay lập tức, khi an ninh cá nhân của TXT bị đe dọa tại quê quán, như: tù đày, xử tử.

Trọng muốn có TXT, nhưng phải biết tôn trọng lãnh thổ chủ quyền Hiến Pháp, lập pháp của CHLB Đức. Trọng phải tỏ thái độ hợp tác nhằm cải thiện lại quan hệ ngoại giao hai bên.

10/08/2017 12:45

Độc giả không muốn nêu tên

DUC câ`n phai cho Viêtnam môt bài hoc giông nhu Tàu công dôi xu voi Viêtnam.Luât quôc tê cân phai duoc tôn trong mac dâù co nhiêù khuyêt diêm.

10/08/2017 09:09

Độc giả không muốn nêu tên

chong tham nhung la viec can lam ...nhung phai ton trong luat phap Quoc te va luat phap cua Duc...VN can chung to la mot Quoc gia phap Tri thi moi gay duoc niem tin voi cong dong Quoc te...neu VN choi luat rung thi se bi Quoc te dat vao nhom dang chu y nhu Bac han...va viec mat niem tin se dan den viec mat ngoai giao chinh tri dan den thuong mai....VN can doi moi tu duy...

09/08/2017 20:36

Xem toàn trang