Tổng thống Biden muốn thúc giục lãnh đạo ASEAN lên tiếng về Nga

2022.05.13
Tổng thống Biden muốn thúc giục lãnh đạo ASEAN lên tiếng về Nga Tổng thống Mỹ Joe Biden chụp hình cùng các lãnh đạo các nước trong khối ASEAN ở Nhà Trắng hôm 12/5/2022
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden muốn lãnh đạo các nước ASEAN lên tiếng mạnh mẽ hơn về cuộc chiến xâm lược của Nga tại Ukraine; tuy nhiên đây tiếp tục là vấn đề tế nhị đối với những nước trong khối có mối quan hệ sâu rộng với Nga như Việt Nam.

AP loan tin và nói rõ bản thân ông Biden nhận thấy khó có sự đồng thuận giữa các nước thành viên ASEAN về vấn đề cuộc chiến xâm lược mà Nga tiến hành tại Ukraine.

Thư ký Nhà Trắng Jen Psaki vào ngày 12/5 cho biết vấn đề Ukraine sẽ có trong chương trình nghị sự; tuy nhiên bà không thể tiên đoán là trong thông cáo chung của Thượng đỉnh vấn đề cuộc chiến xâm lược của Nga tại Ukraine có được đề cập đến hay không.

Suốt nhiều năm qua, Việt Nam, Myanmar và Lào là những quốc gia lệ thuộc nhiều vào khí tài quân sự của Nga. Trong khối chỉ có Singapore áp đặt cấm vận trực tiếp đối với Nga vì đã tấn công Ukraine. Ngoài ra, các nước khác tránh chỉ trích Tổng thống Putin hay cuộc chiến do ông này phát động tại Ukraine.

Thượng đỉnh Hoa Kỳ- ASEAN diễn ra trước chuyến công du đến Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Đây là chuyến công du Châu Á đầu tiên trong cương vị Tổng thống của ông Biden.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.