Đường dây cho vay nặng lãi lớn nhất trên mạng bị phá

2023.07.24
Đường dây cho vay nặng lãi lớn nhất trên mạng bị phá Số tiền của đường dây được cho biết lên đến 20 ngàn tỷ đồng, thu lợi hơn 8 ngàn tỷ và chuyển ra nước ngoải hơn 5 ngàn tỷ đồng.
AFP

Đường dây cho vay nặng lãi trên mạng do nhóm có người Trung Quốc cầm đầu, tổ chức được cho lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam vừa bị triệt phá. Số tiền của đường dây được cho biết lên đến 20 ngàn tỷ đồng, thu lợi hơn 8 ngàn tỷ và chuyển ra nước ngoải hơn 5 ngàn tỷ đồng.

Công an tỉnh Quảng Nam và Cục An ninh mạng & Phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Bộ Công an cho truyền thông Nhà nước biết như vừa nêu và tin được loan đi ngày 24/7.

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng Việt Nam, từ tháng 12/2020 đến tháng 7/2023, một nhóm người Trung Quốc chủ mưu cấu kết với người Việt trong nước thông qua hàng chục công ty “ma” tiến  hành việc cho vay nặng lãi trên mạng. Hàng ngàn tài khoản ngân hàng được dùng để luân chuyển dòng tiền qua lại với mục đích rửa tiền, chuyển tiền qua biên giới.

Hơn một triệu người trong nước vay tiền của đường dây thông qua ứng dụng “Great Vay” trên điện thoại di động; trong đó có những ứng dụng nhỏ hơn như Abc Tien, cashGo, Like Tiền, Vi Dong…

Dữ liệu của con nợ được lưu trữ tại máy chủ của Alibaba Cloud Singapore.

Vào tháng 11/2022, Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam thành lập Ban chỉ đạo Chuyên án cấp Bộ để theo dõi đường dây này.

Vào ngày 3/7 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cục An ninh mạng & phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Cục Ngoại tuyến thuộc Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, cùng Công an Thành phố Hà Nội, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Khánh Hòa, Công an các tỉnh Miền Đông Nam bộ… đồng loạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phá đường dây này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.