Bình Thuận khởi tố thêm 22 người tham gia biểu tình phản đối luật Đặc khu

RFA
2018.06.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
bthuan.jpeg Hình chụp hôm 12/6/2018: xe bị đốt cháy tại trụ sở công an ở tỉnh Bình Thuận hôm 10/6/2018 do bạo động
AFP

Công an tỉnh Bình Thuận hôm 23/6 cho truyền thông trong nước biết cơ quan này vừa quyết định khởi tố thêm 22 người về tội Gây rối trật tự công cộng, Huỷ hoại tài sản và Chống người thi hành công vụ. Đây là những người đã tham gia cuộc biểu tình phản đối dự luật Đặc khu hôm 10 và 11/6 vừa qua.

Như vậy, tính đến thời điểm này, công an Bình Thuận đã khởi tố tổng cộng 34 người về cùng tội danh trong vụ biểu tình vừa qua. Theo cơ quan công an, 33 người trong số này đã bị tạm giam, 1 người bỏ trốn

Báo chí trong nước trích thông tin từ công an tỉnh cho biết, tại cơ quan điều tra, các nghi phạm đều thừa nhận hành vi, tỏ ra ăn năn hối hận. Một số người cho biết đã được cho tiền để kích động, đập phá.

Đại tá Nguyễn Văn Nhiều, Trưởng phòng tham mưu công an tỉnh Bình Thuận cho biết cơ quan này đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, củng cố hồ sơ để khởi tố thêm nhiều người.

Tại tỉnh Ninh Thuận, cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Phan Rang - Tháp Chàm hôm 23/6 cũng cho biết đã bắt giam một người có tên Nguyễn Thị Như Hoà (44 tuổi) về hành vi gây rối trật tự công cộng. Đây là nghi can thứ hai ở tỉnh này bị khởi tố về hành vi nói trên tính từ hôm 18/6 đến nay.

Liên quan đến cuộc biểu tình hôm 10 và 11/6, hàng ngàn người dân ở nhiều tỉnh thành đã đổ ra đường phố để phản đối dự luật đặc khu trong đó có điều khoản cho người nước ngoài thuê đất lên đến 99 năm. Nhiều người lo lắng nếu luật được quốc hội thông qua, người Trung Quốc sẽ vào chiếm đất.

Công an và lực lượng an ninh đã được huy động để đàn áp các cuộc biểu tình ôn hoà. Tuy nhiên, tại Bình Thuận, cuộc biểu tình sau đó đã biến thành bạo động khi hàng trăm người biểu tình tràn vào trụ sở Uỷ ban Nhân dân tỉnh, đập phá, đốt xe. Một số người biểu tình đã ném đá vào cảnh sát.

Sau cuộc bạo động ở Bình Thuận, công an đã triệu tập nhiều người để điều tra. Một nhân chứng ở Bình Thuận, người đã tham gia biểu tình và ném đá cảnh sát là anh Nguyễn Minh Kha, 18 tuổi, cho đài ACTD biết anh đã bị công an điều tra đánh đập đến thương tích nặng. Hiện anh đã phải vào Sài Gòn để điều trị. Tuy nhiên, công an địa phương cho báo chí biết Kha đã bỏ trốn khỏi địa phương và phát lệnh truy nã.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.