Ăn óc khỉ sống, giết chim Hồng Hoàng rồi post lên mạng

RFA
2018-11-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chim Hồng Hoàng.
Chim Hồng Hoàng.
Courtesy of Vietnamplus

Truyền thông trong nước ngày 26 tháng 11 loan tin cách đây mấy ngày, tài khoản Facebook có tên Phan Hợi đã phát trực tiếp video một nhóm đàn ông giết một con khỉ rồi lấy óc ra ăn sống và uống rượu tại chỗ.

Các báo dẫn phát biểu của ông Nguyễn Quang Hào, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) rằng con vật bị giết nhìn giống con voọc, một loài linh trưởng quý hiếm đang được Việt Nam và thế giới bảo tồn nghiêm ngặt, nhưng muốn biết chắc chắn thì phải xác minh lại.

Cơ quan chức năng xác định danh tánh của nhóm người này là Phan Hợi (Facebook Phan Hợi – đăng hình ảnh cảnh giết khỉ để ăn óc), Thái Q., Thái Đình Q., Thái Văn S. và Đặng Văn B. tất cả đều sống ở Hương Khê, Hà Tĩnh.

Ngoài ra, mạng xã hội facebook cũng chia sẻ hình ảnh về một người cầm hai con chim được cho là Hồng Hoàng đã bị giết, vặt sạch lông. Theo đó thì người cầm hai con chim Hồng Hoàng có nick là Tuan Kiet - Giám đốc Trung tâm Minilab Tuấn Kiệt ở tỉnh Bình Phước.

VietNamNet trích lời ông Nguyễn Đại Phú - Giám đốc Vườn quốc gia Bù Gia Mập xác nhận loại chim xuất hiện trong hình ảnh đăng trên mạng xã hội là chim Hồng Hoàng, sinh sống nhiều trong Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Báo Thanh Niên dẫn lời chủ tài khoản Facebook Tuan Kiet cho biết những bức ảnh ông đăng Facebook được chụp vào sáng 25/11 khi ông trên đường dự đám cưới ở Tây Ninh, thấy người dân bán nhiều chim như vậy ven đường với giá chưa đến 100 ngàn đồng/con nên ông chỉ cầm lên chụp để làm kỷ niệm, người dân địa phương không gọi chim này là Hồng Hoàng.

Cũng theo báo Thanh Niên, chim Hồng Hoàng nằm trong phụ lục 1 danh mục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và phụ lục 1 Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Lâu nay, nhiều nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam quảng cáo các món ăn  động vật hoang dã và đối tượng tiêu thụ chủ yếu là những người có tiền gồm đại gia, cán bộ, công chức.

Ý kiến (1)
Share

Chánh An

nơi gửi Sài Gòn -Việt Nam

Mọi tai ương bắt đầu từ đây!Thiên tai,nhân tai,địch họa đều có căn nguyên của nó:'Sát sinh tàn bạo chẳng ghê tay,lùng sục bắt giết ăn tươi nuốt sống man rợ".Lại ngoa ngôn biện minh từ những cái lỗ miệng tiến hóa mãi mà chưa thành người!Ra ngoại quốc lại trộm bắt chó mèo người ta ăn nhậu cho thỏa thú tính.Ôi cái sự cộng nghiệp tàn nhẫn của dân Việt tôi khó mà hóa giải.Nhìn vô số sự việc tồi tệ này không khó để thấy đất nước đã đang và sẽ về đâu >XHCN>XUỐNG HỐ CẢ NƯỚC !!!

26/11/2018 12:37

Xem toàn trang