Trương Duy Nhất mở lại trang blog 'Một Góc Nhìn Khác'

Kính Hòa, phóng viên RFA
2015-08-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Trương Duy Nhất
Blogger Trương Duy Nhất
AFP

Sau một thời gian dài vắng bóng trang blog Một góc nhìn khác đã được nhà báo Trương Duy Nhất cho phục hồi hoạt động vào hôm nay.

Lên tiếng với Đài Á Châu Tự do, ông Nhất cho biết những lý do đã thôi thúc ông đưa trang blog trở lại hoạt động:

Thứ nhất tôi là một nhà báo, một người cầm bút, trước một thực trạng nhiều vấn đề cần nói, cần viết như thế mà mình ngồi yên thì nó không ổn. Nó không ổn tí nào. Trước đây mình đã nói rồi, không chỉ vì những năm tháng ở trong tù mà bây giờ mình muốn yên thân mình không lên tiếng được. Có những người như chị Thêu, vợ anh Trịnh Bá Khiêm bạn tù của tôi ở trại 6, những người nông dân bị mất đất, ngay ngày hôm trước họ ra khỏi trại tù thì ngày hôm sau họ đã đấu tranh giữ đất.  Những người nông dân còn như thế, huống hồ gì những người trí thức như chúng ta. Chính hình ảnh những người nông dân đó cũng là một phần thôi thúc tôi mở lại trang web.”

Ông Nhất nói thêm là trang Một Góc Nhìn Khác vẫn giữ nguyên tên gọi, nội dung, và hình thức như trước, vì nó đã trở thành một thương hiệu được nhiều độc giả chú ý.

Chỉ có một thay đổi nhỏ là ông Nhất thay đổi tên miền từ VN sang ORG, có tính cách quốc tế, giải thích là ông làm điều đó để duy trì dễ dàng và bền vững trang web hơn.

Cũng cần nhắc lại ông Trương Duy Nhất bị công an bắt giữ hồi 2013, đầu tháng Ba 2014, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng phạt ông 2 năm tù, cáo buộc ông tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước vì đã viết 11 bài đăng trên trang blog của ông, như bài tựa đề  "chấm điểm Thủ tướng", hoặc bài yêu cầu "Tổng bí thư phải ra đi".

Cáo trạng được đưa ra tại phiên xử ông Nhất cho rằng các bài viết này của ông "đã làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền và làm mất uy tín cá nhân các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam”.

Tại phiên tòa, ông Trương Duy Nhất nói rõ ông "chỉ ra những khuyết điểm, sai lầm, những hiện tượng chưa đúng với hy vọng lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ thấy ra, khắc phục, sửa chữa và rút kinh nghiệm", và nói lời cuối cùng của ông trước tòa là "Có những loại tù mà người ta cảm thấy ân hận hay xấu hổ, nhưng trường hợp của tôi thì tôi thấy tự hào”.

Tháng 5 vừa qua, ông được trả tự do.

Hồi 2014, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới có trụ sở tại Pháp vinh danh ông là một trong 100 anh hùng thông tin của thế giới.

Ý kiến (3)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Trương Duy Nhất xứng đáng là một anh hùng thông tin. Góc nhìn khác của Nhất là góc nhìn sắc sảo làm cộng sản run sợ.
Các bạn nên thay mã xác nhân cho rõ ràng hơn, đừng như đánh đó người ta, lem nhem, lèm nhèm.

24/08/2015 20:36

Hoàng Đại

nơi gửi VN

Tuy rằng : Quốc gia hưng vong,thất phu hữu trách ,Nhưng mọi nơi ,mọi thời,Giới trí thức và sĩ phu vẫn chủ động,khởi xướng .Các Trang blog tại VN trong mấy năm vừa qua,đã góp sức,làm tốt đẹp cho Đất Nước . Thật đáng cảm phục .

24/08/2015 15:10

Vũ Vu

nơi gửi VN

Trong chiến tranh VN trước đây,hàng trí thức VN đã day công ,góp sức dể CS chiến thắng .Nay không toại ý,nên day công ,góp sức thêm để phục vụ cho đất nước ,nhân dân .

24/08/2015 14:57

Xem toàn trang