Bộ Trưởng Môi trường xác nhận Formosa bảo đảm an toàn môi trường


2018.06.05
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại phiên trả lời chất vấn sáng ngày 05/06/2018 Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại phiên trả lời chất vấn sáng ngày 05/06/2018
tuoitre

Sáng ngày 5/6, trong phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà khẳng định về việc xả thải của nhà máy Formosa “đảm bảo an toàn về môi trường”. Cụ thể, doanh nghiệp này đã đầu tư công nghệ sản xuất, bổ sung công nghệ xử lý môi trường với 3 bước lớn hơn và đã thực hiện 3 bước để phòng ngừa sự cố tại nơi sản xuất, trong và ngoài nhà máy. Bộ TNMT cũng đã đầu tư giám sát, kiểm soát môi trường trực tuyến và cam đoan không thể xảy ra sự cố môi trường với “cách làm chặt chẽ từ khâu xem xét, đánh giá công nghệ đến giám sát kiểm tra như hiện nay”.

Liên quan đến việc nhập khẩu rác công nghiệp, phế liệu tái chế gây ô nhiễm môi trường, ông Trần Hồng Hà cho biết việc dừng nhập khẩu sắt, thép phế liệu cần có lộ trình bởi việc luyện thép phế liệu không ảnh hưởng đến môi trường.

Trước câu hỏi về sự cố môi trường tại dự án Alumin Nhân Cơ, ông Trần Hồng Hà cho rằng sự cố môi trường này chỉ xảy ra ở khâu nhỏ, mang tính cục bộ và không phải là những sự cố có thể gây khủng hoảng lớn về môi trường.

Tuy nhiên, một báo cáo của bộ này cho biết sau 9 năm triển khai, hoạt động khai thác, chế biến bauxite,  hai dự án Alumin Nhân Cơ và Tân Rai luôn tiềm ẩn các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể, dự án Alumin Tân Rai để xảy ra sự cố 3 lần, Alumin Nhân Cơ để xảy ra sự cố 4 lần và các thiết bị cũng như một số hệ thống xử lý môi trường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.