Xã hội dân sự kêu gọi quốc tang cho nạn nhân lũ

RFA
2016.12.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
_93040352_bff32a6b-9416-47e4-81b5-749d63c0b531.jpg Hình kêu gọi tổ chức quốc tang người chết vì lũ lụt miền Trung trên mạng xã hội.
fb anh calu

Một số tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam vừa lên tiếng kêu gọi tổ chức quốc tang cho hơn 200 nạn nhân thiệt mạng vì lũ lụt tại Việt Nam trong năm qua.

Kêu gọi được đưa ra sau khi cơ quan chức năng Việt Nam thông báo có chính thức 235 người trong nước bỏ mạng vì lũ lụt kể từ đầu năm cho đến nay.

Một nhà hoạt động tại Việt Nam, anh Nguyễn Chí Tuyến, từ Hà Nội cho biết:

“Việc anh chị em kêu gọi như vậy chưa phải là tính chính thức của một quốc gia, nó chỉ là ý kiến của những người tham gia hoạt động xã hội chứ chưa phải là cấp quốc gia, tức là nhà nước đưa ra một hay hai, ba ngày quốc tang như việc để tang ông Fidel vừa rồi.”

Tuy nhiên, về các nhân thì ông cho biết ông ủng hộ lời kêu gọi này

“Cá nhân tôi thì tôi cũng ủng hộ vì lũ lụt năm nay ở miền Trung, cả Bắc Trugn Bộ và Nam Trung Bộ nó xảy ra như vậy nhưng vai trò của nhà nước và cả chính quyền địa phương đã không thể hiện rõ trong việc cứu trợ người dân.

Bằng việc để tang như vậy thì tôi nghĩ là các nhà hoạt động xã hội, các tổ chức xã hội vì đánh giá thấp mối quan tâm của chính quyền trung ương cũng như chính quyền địa phương.”

Chỉ riêng bốn đợt lũ mới xảy ra ở tỉnh Bình Định trong tháng 11 và 12 vừa qua đã làm 24 người tại địa phương này thiệt mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.