Canada gia hạn rà soát thuế chống bán phá giá thép chống ăn mòn của Việt Nam

RFA
2023.05.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Canada gia hạn rà soát thuế chống bán phá giá thép chống ăn mòn của Việt Nam Doanh nghiệp xuất khẩu thép sang Canada cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để tránh bị áp thuế bán phá giá.
VnFinance

Cơ quan điều tra Canada vừa cập nhật thời hạn rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cục Phòng vệ thương mại Bộ Công thương cho truyền thông hay tin trên trong ngày 25/5.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, hôm 22/5/2023, cơ quan này đã nhận  được thông tin về việc Cơ quan điều tra Canada (CBSA) cập nhật một số thời hạn trong vụ việc rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá áp dụng đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (COR, certain corrosion-resistant steel sheet) có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, CBSA sẽ kết thúc thu thập thông tin vào ngày 15/6/2023; thời hạn nộp lập luận của các bên sẽ là ngày 22/6/2023. Thời hạn nộp bình luận của các bên là vào ngày 29/6/2023 và CBSA sẽ ban hành kết luận điều tra vào ngày 17/7/2023.

Cục Phòng vệ thương mại thông báo và khuyến nghị các bên liên quan thực hiện đúng hạn các bước điều tra theo cập nhật mới nhất của CBSA.

Trước đó, vào tháng 11/2019, CBSA khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép COR nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Việt Nam.

Đến tháng 10/2020, CBSA ban hành lệnh áp thuế với các nước trong đó Việt Nam có mức thuế chống bán phá giá dao động từ 2,3% đến 71,1% và không bị áp thuế chống trợ cấp do mức trợ cấp được xác định chỉ từ 0,1% đến 0,2%. Mức thuế dưới 1% được xem là không đáng kể đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Mức thuế này được áp dụng trong năm năm kể từ ngày 17/11/2020.

Tuy nhiên, CBSA cho biết dù được áp thuế nhưng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm áp thuế từ Việt Nam sang Canada vẫn tăng mạnh trong năm 2020 và 2021. Do đó, cơ quan này đã tiến hành khởi xướng rà soát hành chính nhằm xác đinh mức thuế chống bán phá giá hợp lí đối với sản phẩm thép tấm chống ăn mòn (COR) vào ngày 16/1/2023 để đảm bảo ổn định quyền lợi của nhà sản xuất nội địa Canada, tránh tình trạng bán phá giá sản phẩm ảnh hưởng đến kinh tế quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.